Việt Nam nổi tiếng là một đất nước có văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Món ăn của mỗi vùng miền sẽ mang đặc trưng riêng. Vì thế, mỗi vùng mỗi món, mỗi mùa mỗi thức. Trong những món ăn nổi tiếng không thể không nhắc đến món bề bề, chả bề bề giã hay các món ăn chế biến cùng bề bề.
Chả bề bề giã
Giới thiệu về sản phẩm Chả bề bề
1. Bề bề là gì?
Bề bề có các tên gọi khác nhau theo phương ngữ của từng vùng miền, có nơi gọi là tôm tích, có nơi gọi là tôm tít. Nếu bạn qua Quảng Đông thì bạn còn được nghe lạ tai hơn khi họ gọi là :”Tôm nước tiểu” (Lại niệu hà) vì giống tôm này thường hay bắn một tia nước ra ngoài khi bốc lên khỏi mặt nước, có khi còn được gọi là :”Tôm phú quý” (Phú quý hà) hoặc “Tôm tì bà” (Tì bà hà) hay “Tôm bọ ngựa” (Đường lang hà) và còn nhiều tên gọi khác nữa. Người Nhật gọi là “Tôm dế” (Hà cô) – cách gọi này có lẽ là do hình dạng của nó cũng có những điểm gần giống với con dế nhũi.
Bề bề có ở nhiều nơi
Bề Bề trưởng thành có thể dài đến 30cm, một số con có thể dài hơn, màu sắc bên ngoài của chúng có thể thay đổi tùy từng cùng biển, từ xanh lục cho đến hồng và vàng nhạt. Bề bề được biết đến với độ thơm ngon và diunh dưỡng tốt. Thịt Bề bề có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6 rất tốt cho hệ miễn dịch.
2. Chả bề bề
Chả bề bề tôm là một trong những chế biến thể của món chả được đánh giá cao về mặt vị giác cũng như thị giác. Miếng chả còn nguyên con bề bề trên mặt giúp người ăn dễ dàng cảm nhận được rõ nhất vị của bề bề. Khác với các loại chả thông thường khác, chả bề bề tôm nõn có vị ngọt tươi hơn, mùi vị đậm đà hơn và có đặc trưng riêng.
Chả bề bề thơm ngon lạ mắt
Nguyên Liệu Làm Chả Bề Bề Tôm - Chả Tôm Bề Bề gồm những nguyên liệu sau:
- Thịt Bề Bề - 30%, có thể lấy thịt Bề Bề vụn hoặc Tôm xay thô để dùng trộn lẫn giò sống…
- Bề Bề nguyên con bóc vỏ 25%, loại Bè Bề kích thước nhỏ không cần phải quá to,
- Tôm sú Bóc Nõn: 15% Hoặc Tôm Thẻ, thông thường làm bằng Tôm sú bóc vỏ.
- Chả cá Xay sẵn : 20% dùng Chả cá Xay có thể dùng Chả cá Basa Xay hoặc dùng Chả cá biển Xay
- Giò Lợn Sống: 10% giò lợn, giò heo Xay sống để giúp khi làm thành viên Chả được dẻo và ăn có mùi vị kết hợp đặc biệt
- Hành, Thì Là, Hồ tiêu, ớt ( nếu ăn được cay) hạt nên, gia vị khác chú ý không cho nhiều qua sẽ làm mặn khi ăn sẽ chấm với mắm hoặc tương ớt ngọt ngon hơn.
Cách Làm Sơ Chế Làm Chả Bề Bề Tôm - Chả Tôm Bề Bề
- Cho Tôm bóc vỏ và bề bê nguyên con và hấp chín nếu dùng Bề Bề tươi và Tôm tươi thì bỏ đầu bóc vỏ sơ chế loại bóc vỏ sạch
- Sau đó trộn thịt Bề Bề, Chả cá xay sẵn, giò, hành thái nhỏ, gia vị bột nêm, trộn đều cho dẻo sau đó nặn thành viên kích thước khoảng 40-50Gr/ viên hoặc làm bằng 3 muống cafe 1 viên, sao cho tỉ lệ phù hợp với 1 con Bề Bề, 1 đến 2 Tôm cho 1 viên Chả đó.
- Khi xong các bạn cho vào dầu chiên vàng đều nhỏ lửa sau đó ăn. nếu không ăn ngay có thể để viên vào ngăn đá sau khi muốn ăn cho vào lò vi sóng dã đông và chiên là ăn được, nếu để ngăn lạnh có thể bảo quản được 6 tháng đến 1 năm sau.
Cách chọn bề bề
Thịt bề bề chắc và ngọt hơn tôm rất nhiều nên rất hay được những người sành ăn lựa chọn. Cách chọn bề bề ngon cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chọn những con còn sống, cầm thấy chắc tay là được. Thêm vào đó, nếu may mắn tìm được chú bề bề nào mà khi lật ngửa bụng lên nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé, bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo.
Cách bảo quản bề bề
Vì bề bề rất ngọt thịt nên nhiều người hay mua về cất vào ngăn đá để nấu canh dần. Có cầu kỳ thường bóc vỏ bề bề, đem xào qua rồi mới nấu canh, còn có người lại để nguyên cả con bề bề vẫn đang đóng đá rồi bỏ vào cối giã và lọc giống cua. Như vậy vừa đỡ mất thời gian chờ rã đông, lại vừa đỡ tốn công bóc vỏ mà bát canh lại cực ngọt, ăn đứt hạt nêm và mỳ chính.
Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình cứ đem luộc xơ qua , bỏ vô tủ lạnh . Lúc nào muốn ăn hay chế biến bất kỳ món nào cũng dễ . Nếu có túi hút chân không bỏ vô nữa thì phải nói tuyệt cú mèo.