Giới thiếu sản phẩm mực trứng
Mực trứng là một loại mực có thân màu cánh gián, còn được mọi người gọi bằng cái tên quen thuộc là mực sữa. Mực trứng được đánh giá là một trong những loại hải sản thơm ngon nhất, có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, giúp ích cho sức khỏe của mọi người.
Trung bình, một con mực trứng chỉ dài 5-12cm, tuy nhiên, trong bụng chúng chứa đầy trứng, khi cắt đôi ra bạn sẽ thấy rất nhiều trứng bên trong.
Mực trứng có giá trị về mặt dinh dưỡng
Hiện nay, mực trứng chủ yếu phân bố ở vùng biển Nam Trung Bộ là nhiều nhất. Loại mực trứng này trong thân thể chứa toàn trứng và đến mùa sinh sản của nó, mọi người thường đánh bắt khá nhiều.
Mực trứng bổ dưỡng như thế nào?
Mực trứng có vị ngọt, thịt săn chắc cùng kích thước nhỏ hoặc vừa, bên cạnh đó phần trứng bên trong của chúng cũng béo ngậy kích thích vị giác của mọi người, mực trứng có vị khá đặc biệt, tạo cảm giác ấn tượng cho bất cứ ai ăn lần đầu đều không thể quên được.
Thành phần trong mực trứng chủ yếu là protein cùng với một số chất dinh dưỡng khác đều có lợi cho cơ thể. Cứ 85g mực trứng có chứa: 90% đồng, 63% selen, 30% protein, 23% vitamin B2 cùng với hàng chục chất dinh dưỡng khác có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Thành phần trong mực trứng chủ yếu là protein
Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, mực trứng tươi rất có lợi cho sức khỏe, trong đó:
✔ Thành phần protein giúp giữ cho da, cơ bắp, tóc và móng tay chân khỏe mạnh.
✔ Điều trị chứng đau nữa đầu hiệu quả nhờ vitamin B2.
✔ Cải thiện tình trạng thiếu máu nhờ chứa nhiều đồng.
✔ Selen – một chất chống oxy hóa có nhiều trong mực trứng giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp bằng cách kiểm soát các gốc tự do.
✔ Ngoài ra, trong mực trứng chứa nhiều phốt pho giúp củng cố xương và răng, vitamin B12 tốt cho tim mạch, vitamin B3 giúp điều hòa lượng đường trong máu… và vô số lợi ích khác như cải thiện hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, giúp thần kinh và cơ bắp được thư giãn…
Các món ngon từ mực trứng đơn giản dễ làm
Mực trứng có thể chế biến ra khá nhiều món khoái khẩu bởi nó có kích thước khá nhỏ, lại dễ ăn. Tuy nhiên, vị béo của trứng hòa vào mùi thơm đặc trưng của mực trứng sẽ không thể nào mất đi được trong quá trình chế biến các món ăn.
1. Mực trứng hấp sả gừng
Một món ăn ngon mà bạn không thể nào bỏ qua khi nhắc đến mực trứng đó chính là mực hấp sả. Mùi thơm ngát từ sả và lá chanh cùng mùi thơm của mực,vị mực mềm ngon ngọt nếu kết hợp cùng một chén nước mắm gừng thì sẽ để lại một hương vị cực kỳ khó quên, ăn mãi không chán.
Mực trứng hấp xả gừng
Nguyên liệu:
- Mực trứng: 1kg
- Lá chanh
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 2 quả Ớt
- Sả: 3 củ
- 1/2 củ gừng
- 1 muỗng cafe tỏi băm
- 1 muỗng cafe nước cốt chanh
- 2 muỗng cafe Nước sôi để nguội
- 1 muỗng cafe đường
Cách làm mực hấp sả gừng:
Rửa sạch mực và làm sạch bên trong, bỏ đi túi mực và để trong rổ cho ráo.
Sau khi rửa sạch sả, gừng và lá chanh thì để ráo. Đập dập sả, cắt nhỏ lá chanh, thái chỉ gừng.
Gừng, sả, lá chanh cho vào cái nồi hấp, sau đó đậy nắp lại, khi nước sôi lên, bạn sẽ nghe được mùi thơm ngào ngạt, khi đó, bạn cho mực vào và hấp 8 phút.
Bạn canh thời gian để tắt bếp tùy theo kích thước mực lớn hay nhỏ, mực sẽ mềm, chín tới và có vị ngọt và không bị dai.
Công thức pha nước mắm gừng, đầu tiên bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ, băm nhỏ ớt ra, băm nhuyễn tỏi, sau đó cho đường vào, đun nước sôi và để nguội, cho nước cốt chanh vào, cuối cùng, cho nước mắm vào khuấy đều để đường tan và hòa quyện vào nhau là được.
Dùng một cái đĩa để đựng mực hấp gừng cùng chén mắm gừng vừa pha xong, thế là bạn đã có một thành phẩm ngon tuyệt, giúp cả nhà ngon miệng rồi.
2. Mực trứng chiên giòn
Một trong những món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích không thể không kể đến đó chính là mực trứng chiên giòn.
Nguyên liệu làm mực trứng chiên giòn:
- Mực trứng: 500gr (Bạn nên chọn mực trứng loại ngon, to khoảng 2 ngón tay là tốt nhất)
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng
Mực trứng chiên giòn cực hấp dẫn
Cách làm mực trứng chiên giòn:
- Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp mực
Tiến hành sơ chế mực, bạn bỏ đi túi mực, mắt mực cùng với răng và mai mực, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Gừng đập dập và băm nhỏ, sau đó trộn với một ít rượu trắng rồi cho vào bóp với mực để mùi tanh trong mực mất đi.
Bóc vỏ tỏi, sau đó đập dập, băm cho thật nhuyễn. Đem một phần tỏi ép lấy nước, phần còn lại để phi lên cho thơm.
Ép tỏi lấy nước, ướp mực khoảng 15-20 phút cùng với ½ thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe hạt nêm và để cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Tiến hành chiên mực
Sau khi đổ bột năng ra tô thì cho mực vào, xóc đều lên để bột có thể bám hoàn toàn vào mực. Mực sẽ giòn và thơm hơn khi bạn tiến hành công đoạn chiên.
Bạn đặt chảo lên bếp, trước khi đổ dầu vào bạn nên đun cho khô chảo (Bạn nên cho nhiều dầu vào để khi chiên có thể ngập mực).
Khi dầu sôi lên rồi, tiến hành rán mực cho vàng đều hai bên, sau đó thì vớt ra đĩa bỏ vào giấy cho thấm dầu, sẽ không bị ngấy khi ăn.
- Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Sau khi dầu trong chảo đã nóng lên thì tiến hành cho tỏi đã băm nhuyễn vào và phi lên cho thơm. Đối với những ai muốn ăn cay thì có thể cho thêm ớt băm nhuyễn vào phi thơm lên cùng. Sau đó, bạn dùng 2 muỗng cà phê đường hòa tan với một ít nước đổ vào chảo và đun cho sôi lên.
Bước cuối là cho mực vào chảo, để mực có thể thấm vị thì bạn đảo cho đều tay trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp.
Như vậy, công thức làm mực chiên giòn đã hoàn thành dưới bàn tay của bạn rồi đấy. Bây giờ bạn hãy chuẩn bị một cái đĩa to để trình bày món mực này ra cho gia đình thưởng thức.
Cách lựa chọn và sơ chế mực trứng.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại mực đang được bày bán phổ biến: mực trứng tươi và mực trứng đông lạnh. Vì vậy mà cách chọn mua của chúng cũng có sự khác nhau.
Cách chọn mực trứng đúng chuẩn.
- Quan sát đầu mực: Mực tươi ngon sẽ có phần đầu và thân vẫn dính liền với nhàu. Sờ vào cảm thấy chúng còn bám rất chắc. Nếu hai bộ phận này tách rời nhau ra, chứng tỏ mực đã không còn tươi nữa.
- Quan sát râu mực: Các xúc tua tròn vẫn dính chặt với phần râu là mực tươi. Ngược lại, nếu chúng bị rơi rớt ra thì mực đó đã bị ươn, để lâu và không còn ngon nữa.
- Mắt mực: Mắt mực tươi thường rất sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy bên trong con ngươi. Không nên chọn những con mực mắt mờ, đục.
- Màu sắc cảm quan bên ngoài: Ưu tiên chọn mực có màu nâu đỏ đặc trưng không nhợt nhạt, không trầy xước, phần màu trắng đục như sữa, toàn thân sáng bóng.
Cách chọn mực trứng đúng chuẩn.
Ngoài ra, để kiểm tra xem mực có nhiều trứng không, bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào thân mực. Nếu thân mực cứng, bụng đầy căng, đuôi rơi rớt trứng chứng tỏ đó là mực ngon, bạn nên chọn mua ngay. Và đừng quên, chọn mua vào mùa sinh sản của mực để có được những con mực ngon nhất.
Cách sơ chế mực trứng.
Với mực tươi, sau khi mua về bạn chỉ việc bắt tay vào sơ chế luôn. Nhưng với mực đông lạnh, chúng ta sẽ phải thêm một bước nữa đó là rã đông chúng. Bạn chỉ cần bỏ mực ra ngoài trước chừng 5 – 7 phút để lớp đá bám trên mực tan ra là được.
Cách làm sạch mực trứng như sau:
- Nếu bạn làm món mực hấp hoặc nướng, chỉ cần rửa sạch rồi chế biến ngay không nên sơ chế quá kỹ.
- Làm sạch 2 mắt mực.
- Râu mực bạn hãy cầm từng con, nắm chặt, kéo rời chúng ra khỏi phần thân. Tách nhẹ lớp màng bên ngoài để lấy râu mực ra dễ dàng hơn.
- Nhẹ nhàng lấy túi mực ra ngoài, tránh làm rơi mực bên trong. Nếu không may túi mực bị vỡ trong khi sơ chế, hãy rửa ngay với nước, tránh để lâu khiến mực bị đắng và đen.
Những lưu ý kiêng kỵ khi ăn mực
Mực vốn là một món ăn có hàm lượng protein cao, cholesterol cao và theo quan niệm Đông y, mực là hải sản thuộc tính lạnh, vì thế, đây là món ăn bổ dưỡng đối với nhiều người, nhưng nhóm người bị dị ứng hải sản, người bị bệnh tim mạch, người có dạ dày lá lách yếu thì lại không nên ăn.
Mực sống hoặc chưa nấu chín có chứa các thành phần peptide, có thể gây rối loạn tiêu hóa sau khi ăn. Khi ăn mực, bạn cần phải đảm bảo làm nóng mực ở nhiệt độ cao cho đến khi nó chín hoàn toàn, để không gây nguy hiểm cho sức khỏe.