Giới thiệu về sản phẩm – Cá thu phấn 1 nắng
Cá thu phấn sinh sống ở vùng nước nhiệt đới và vùng biển ôn đới, chủ yếu sống xa bờ. Việt Nam là vùng biển nhiệt đới nên là môi trường thích hợp để loài cá này sinh sống, đem lại nguồn hải sản cá thu phấn dồi dào.
Cá thu phấn khi còn tươi có lớp da giống như bụi phấn và đặc biệt khi được đem đi phơi sẽ hiện ra lớp bụi phấn rõ rệt hơn, làm nên sự đặc biệt của loài cá.
Cá thu phấn tươi ngon
Cá thu một nắng là phần giữa to ngon nhất của mỗi con cá thu, sau khi đánh bắt về sẽ được ngư dân cắt khúc,lấy những lát to ngon đem rửa bằng nước biển sạch ( không rửa nước ngọt ). Sau đó cá thu được đem phơi một nắng giòn ( nắng to, gắt ) ,chỉ một nắng duy nhất trước khi đem hút chân không,cấp đông liền sau đó. Cá thu sau khi phơi một nắng bề mặt sẽ co săn lại,hết máu,hết nhớt giảm tanh.
Cá được phơi chỉ một lần dưới nắng to
Công dụng của cá Thu đối với sức khỏe con người
Thịt của cá thu từ lâu vẫn được mệnh danh là 4 dòng cá có hương vị thơm ngon đậm đà và giàu dưỡng chất. Không chỉ có vậy, cá thu còn là một trong những bài thuốc kìm hãm và đẩy lùi một số căn bệnh.
Hỗ trợ điều trị ung thư vú, đau bụng kinh
Theo như một vài nghiên cứu, trong thành phần của cá thu có chứa omega 3, chất này giúp đẩy lùi việc phát triển của ung thư vú. Đối với phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt bị đau bụng kinh nên sử dụng cá thu làm thực phẩm. Sẽ giúp đẩy lùi các cơn đau và cảm thấy thoải mái hơn.
Tốt cho não
Trong thịt cá thu chứa rất nhiều DHA có trong thành phần axit béo không no. Tinh chất này vô cùng tốt và cần thiết cho việc phát triển não bộ, nó kích thích phát triển các dây thần kinh não và các chất dẫn truyền.
Chính vì vậy, khi ăn cá thu sẽ giúp tăng khả năng tập trung của não. Cá thu đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ, giúp não bộ phát triển và thông minh hơn. Đối với người già sẽ đẩy lùi được nguy cơ mắc chứng bệnh đãng trí và mau quên.
Tốt cho xương
Trong thành phần của cá thu chứa nhiều vitamin D, đây là một trong những thành phần giúp cho xương chắc khỏe. Đối với những người già hoặc những người đang điều trị về xương khớp nên sử dụng cá thu làm thực phẩm trong bữa ăn.
Tốt cho tim mạch
Thành phần của cá thu có hàm lượng vitamin, omega 3 và khoáng chất cao. Những chất này có tác dụng tuần hoàn máu, tăng cường khả năng lưu thông khí huyết và giảm lượng cholesteron và nồng độ triglyceride.
Chính vì vậy, khi ăn các món ăn được chế biến từ cá thu sẽ giúp cho các bạn đẩy lùi được các chứng bệnh về tim mạch: xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
Tác dụng làm đẹp
Thịt của cá thu không có chất béo no, cho nên khi ăn cá thu sẽ không dẫn đến tình trạng béo phì. Trong cá chứa nhiều chất đạm giúp phát triển cơ, giúp cho thể săn chắc. Bên cạnh đó, khi ăn cá thu sẽ giúp sản sinh thêm collagen.
Đây được coi là thần dược của phụ nữ. Collagen giúp làm đẹp da, sáng da, chắc khỏe đẩy lùi lão hóa, tàn nhang và thâm nám ở trên da.
Lưu ý: Mặc dù cá thu là dòng cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu, cá thu là một trong những dòng cá dễ bị nhiễm thủy ngân ở trong nước biển. Chính vì vậy, khi cần tránh không cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú ăn bất cứ món ăn nào được chế biến từ cá thu.
Cá thu rất tốt đối với sức khỏe con người
Các món ngon được chế biến từ cá thu phấn một nắng
1. Cá thu một nắng chiên sốt nước mắm tỏi ớt
Nguyên liệu:
- Cá thu một nắng
- Bột năng : 1 thìa
- Nước mắm, tỏi, ớt trái, đường, ớt bột
Cách chế biến cá thu:
- Cá thu rửa sạch để cho thật ráo nước
- Sau đó đem cá thu lăn qua bột năng để tránh bị bắn dầu ăn khi chiên
- Đổ dầu vào chảo đun nóng già dầu và bắt đầu chiên cá sao cho hai mặt của khúc cá vàng đều. Khi cá đã vàng vớt cá ra đĩa.
- Băm nhuyễn tỏi và ớt, pha 2 thìa nước mắm 2 thìa đường với 3 thìa nước lọc. Sau đó đổ tỏi ớt đã xay nhuyễn vào hỗn hợp nước vừa pha.
- Đun nóng lại dầu ăn trong chảo sau đó đổ tất cả hỗn hợp nước mắm có chứa tỏi và ớt vào và đun sôi lên đến khi cảm giác hơi sền sệt thì cho ớt bột vào.
- Cho cá vừa rán vào hỗn hợp đang sôi, đảo đều cho cá ngấm gia vị. Sau khoảng 5 phút tắt bếp và cho cá ra đĩa.
- Cá thu một nắng chiên sốt nước mắm tỏi rất hợp ăn nóng với cơm nóng và rau sống.
Cá thu một nắng chiên sốt nước mắm tỏi rất hợp ăn nóng với cơm nóng
Cá thu phấn một nắng kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá thu một nắng
- Củ riềng
- Hạt tiêu xanh
- Hành tím
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Đường
- Dầu ăn
Cách kho cá thu
– Cá thu rửa sạch, bỏ xương rồi cắt thành từng khúc vừa ăn rồi đem ướp với gia vị khoảng 30 phút.
– Hành, riềng rửa sạch, để ráo nước và cắt riềng thành từng miếng mỏng và thái thành sợi nhỏ
– Bắt chảo dầu nóng lên bếp, chiên cá thu 1 nắng cho vàng đều mặt ngoài rồi sau đó tắt bếp.
– Phi thơm hành, riềng rồi cho cá chiên vào nồi kho. Nêm nước mắm, đường, hạt nêm vừa ăn và nước dừa vào đun lửa nhỏ liu riu để cá thấm đều gia vị.
– Kho cá đến khi nước cạn sánh sền sệt thì tắt bếp. Cho cá kho ra đĩa ăn với cơm nóng.
Cá thu kho riềng thơm ngon hấp dẫn
Cá thu phấn một nắng sốt cà chua
Nguyên liệu
- Cá thu 1 nắng
- Cà chua
- Tỏi, Ớt
- Hành, thì là
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
- Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng
- Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ
Chế biến
- Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu một nắng vào chiên vàng đều hai mặt
- Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa
- Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm
- Cho cà chua vào xào đều, nêm gia vị cho vừa ăn
- Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước vào đảo đều
- Cho cá vào hỗn hợp cà chua một lúc, lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị.
- Cho ớt vào đẩo đều, vặn nhỏ lửa. Nêm lại gia vị, khi cá đã thấm và nước sốt hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.
Cá thu phấn một nắng sốt cà chua đậm đà ngon cơm
Cách bảo quản cá thu phấn một nắng đúng cách
Đối với các hộ gia đình với lượng Cá thu phấn một nắng vừa phải thì có thể chia cá thu thành 2 mẻ cá khác nhau. Một ít bạn có thể gói báo và để trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng dần. Một phần còn lại bạn có thể gói túi ni-lông thành nhiều lớp để lên ngăn đá tủ lạnh.
Cách bảo quản này giúp cá của bạn có thời hạn sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cá. Cùng với đó giúp người dùng thuận tiện chế biến các món ăn khác nhau từ cá thu một nắng.
Nên bảo quản cá thu một nắng ở ngăn đá tủ lạnh
Để Cá thu phấn một nắng giữ được hương vị đặc trưng cùng thời hạn sử dụng lâu. Bạn cần tuân thủ cách thức bảo quản với tiến trình cụ thể, rõ ràng. Cùng với đó bạn nên chú ý đến một số mẹo nhỏ sau để có món cá thu một nắng chuẩn nhất:
- Cần chú trọng đến khâu chọn cá thu một nắng tại các địa điểm bán hàng. Vì có một số cơ sở không uy tín nên việc bạn mua phải cá thu một nắng không đảm bảo là điều dễ dàng xảy ra.
- Khi để cá vào tủ bảo quản nên tránh tuyệt đối di chuyển cá ở nhiệt độ khác nhau. Điều này có thể dẫn đến hương vị cá không được đảm bảo.
- Không để cá cùng với các thực phẩm tươi sống khác. Điều này khiến cá thu một nắng bị ảnh hưởng hoàn toàn. Những vi khuẩn ở thực phẩm tươi sống có thể tác động trực tiếp cá thu.
- Nên chọn cá thu một nắng đã được bảo quản bằng túi hút chân không để hạn chế vị tanh và giúp tủ của bạn ngăn nắp, sạch sẽ hơn.
- Cần rã đông cá trước khi chế biến thành các món ăn khác nhau.