Mô tả chi tiết
Đặc điểm:
Tôm đất là loại tôm nước ngọt, sống ở sông để phân biệt với các loại tôm biển. Về màu sắc, tôm đất sông có màu hồng, vỏ mỏng hơn so với tôm biển có màu nâu sẫm và vỏ dày. Để phân biệt tôm đất (sông) với tôm biển người ta còn dựa vào hình dáng và mùi tanh, tôm đất có mùi ít tanh và thân tròn, nhỏ hơn so với tôm biển.
Là loại tôm sống trong môi trường nước ngọt (sông, suối) nên tôm đất khi dùng để chế biến các món ăn, đặc biệt là chả ram tôm đất sẽ rất ngon, dinh dưỡng vị tôm ngon ngọt tự nhiên.
Tôm đất
Các món ngon từ con tôm đất
Tôm đất chính là nguyên liệu chính để làm món chả ram tôm đất Bình Định, những con tôm đất tươi rói, thịt ngọt đậm đà được bắt lên từ những đầm nước ngọt chính là linh hồn của món ăn được coi là đặc sản xứ Nẫu này, cuốn chả ram giòn giòn của lớp bánh tránh phơi sương sau khi được chiên liên, bên trong là thịt mỡ xay và tôm đất đã tẩm ướp gia vị tạo nên sự khác biệt và ngon khó quên của món ăn này. Nếu có dịp các bạn hãy thưởng thức qua món chả ram tôm đất Bình Định danh bất hư truyền này nhé, một món ăn đậm đà hương đồng gió nội của miền trung nắng gió, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Ngoài chả ram, tôm đất với đặc tính ngon ngọt tự nhiên có thể chế biến nhiều món ăn khác cũng ngon không kém như món canh, món kho…đặc biệt là món mắm tôm chua cũng là một món ngon trứ danh mà bạn sẽ thích khi được thưởng thức.
Một số món ăn được chế biến từ tôm đất
- Chả ram tôm (Bình Định)
- Tôm chua (Huế)
- Tôm kho
- Canh tôm Nam Bộ
- Tôm rang muối Hồng Kông
- Bún tôm (Nam Định)
- Một số món khác như: gỏi tôm, tôm chiên, lẩu tôm,…