Cá mú sao đỏ sống điều kiện tự nhiên thức ăn chủ yếu là tự nhiên cho nên thịt cá mú ngọt, thơm mù vị đặc trưng
Cá mú đỏ là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ.
Cá mú đỏ thuộc loại cá biển được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cũng nhưng chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng phù hợp mọi lứa tuổi.
Đảo Hải Sản gợi ý một số cách chế biến từ cá mú đỏ :
1. Cá mú hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Cá mú đỏ : 1 con
-Hành tây 1/2 củ, hành lá, rau ngò
- Ớt 1 trái hoặc hơn tùy vào sở thích
- Dầu hào, dầu mè, dầu ăn
- Nước tương (xì dầu), nước dùng
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách chế biến:
Sơ chế sạchcá mú đỏ, bỏ mang và khía đều hai bên mình cá. Ruột cá bạn có thể giữ lại, làm sạch và hấp cùng cá. Nếu không có thời gian bạn có thể bỏ phần ruột.
Cho xì dầu, đường, hạt nêm, dầu hào và một ít dầu ăn vào một chiếc bát nhỏ khuấy đều, trút hỗn hợp gia vị này vào dĩacá mú đỏvừa làm sạch và ướp trong 15 phút.
Hành tây bóc vỏ thái mỏng, ớt bỏ hạt thái chỉ , hành lá rau ngò bỏ chân rửa sạch thái khúc, phần đầu hành đem tỉa hoa để trang trí cho món cá hấp dẫn.
Đun sôi nồi hấp. Khi nước sôi thì xếp cá đã ướp gia vị vào, đậy nắp và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút. Tiếp đó, cho hành tây và ớt vào, rồi cho tiếp hành lá, rau mùi, đầu hành đã tỉa hoa quanh cá và đậy nắp đun thêm khoảng 2 phút nữa là cá chín, bắc ra, rắc một chút tiêu lên mặt cá và thưởng thức.
Móncá mú đỏhấp xì dầu nên ăn nóng không sẽ tanh. Món ăn có thể dùng với cơm hoặc kẹp bánh tráng với rau càng ngon.
2. Cháo cá mú đỏ
Nguyên liệu:
- 1kg cá mú đỏ
- Nửa lon gạo
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 5g hành lá, 1 củ gừng
- Gia vị gồm: 10ml rượu vang trắng, 10g đường phèn, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn
- Rau sống.
Thực hiện:
Tách thịt cá mú đỏ với xương. Xương cá, đầu cá cho vào nồi ninh nhừ trước, lọc lấy nước cốt. Ướp thịtcá mú đỏvừa lọc được với tiêu, hạt nêm, rượu vang, lòng đỏ trứng gà trong khoảng 20 phút cho thấm vị.
Phi thơm hành tỏi vơi 1 ít dầu ăn, cho thịt cá vào đảo nhanh tay đến khi sém vàng cạnh là được, tắt bếp.
Gạo vo sơ rồi rang hơi vàng, cho vào nồi nước dùng cá nấu đến khi gạo nở mềm thì hạ lửa, cho thịt cá mú vào đun thêm 10 phút. Cho hành lá cắt khúc, gừng cắt chỉ, tiêu vào rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô dùng nóng với rau sống.
3. Cá mú đỏ sốt me
Nguyên liệu:
- 1 con cá mú
- 2 muỗng ăn nước mắm
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1/2 muỗng ăn đường
- 1 muỗng ăn tương me
- 4 trái ớt vừa
- 2 nhánh cần tàu ( tùy ý )
Các bước thực hiện:
Rửa cá sạch để ráo. Xẻ cá héo từ bụng đến lưng.Cho dầu vào chảo, chiên cá nhỏ lửa tới khi chín thì vớt cá ra.
Làm nước sốt: Trog khi chờ cá chín, làm sạch tỏi và hành. Lấy bỏ cuống và hột ớt. Xắt sơ hành, tỏi và ớt rồi cho vào máy xay.
Cho một muỗng cà phê dầu vào chảo, nấu lửa vừa rồi cho hỗn hợp xay vào, quậy cho đến khi bốc mùi thơm. Rồi thêm tương me, nước mắm, đường và ít muỗng ăn nước. Trộn dều. Nếu sốt quá sệt thì thêm nước cho vvừa. Nước xốt phải vừa ngọt, vừa chua và vừa cay.
Bày cá đã chiên ra đĩa.Rót sốt lên cá và trạng trí bằng cần tàu nếu bạn thích. ăn nóng.
Click vào từng sản phẩm để đặt hàng nhanh chóng tại Đảo Hải Sản