Tôm hùm là tên được gọi chung cho các loài tôm biển có kích thước và trọng lượng lớn, bao gồm Tôm hùm bông hay Tôm hùm sao, Tôm hùm baby, Tôm hùm tre, Tôm hùm xanh. Chúng rất có giá trị kinh tế và được xem là món ăn cao cấp trong ẩm thực Việt Nam.
Môi trường sống của Tôm hùm
Tôm hùm có môi trường sống khắt khe như vùng biển ấm, dòng chảy tĩnh, nguồn thức ăn và sinh vật phong phú đặc biệt là vùng biển nhiều san hô. Do đó, chỉ có vùng biển từ Khánh Hòa trở vào Phú Quốc mới có tôm hùm sinh sống.
Giá trị dinh dưỡng từ Tôm hùm
Thịt tôm hùm là vua của các loài thịt hải sản bởi độ dai ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn sần sật của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt.
Vào mùa đông, gạch đóng thành một dọc vàng ươm ở sống lưng con tôm, và một mảng gạch lớn đóng nơi đầu tôm, ăn béo ngậy có mùi thơm.
Nhiều axit béo Omega-3
Thịt tôm có chứa nhiều axit béo Omega-3, có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nhiều protein
Tôm hùm vô cùng giàu dinh dưỡng lành mạnh, nhiều protein, ít chất béo và carbohydrate, đặc biệt chất béo chứa trong tôm hùm cũng không phải loại bão hòa, lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày. Điều này khiến tôm hùm trở thành món ăn tốt cho nhiều chế độ ăn kiêng, ăn ngon mà chẳng sợ mập.
Hầu hết lượng calo trong tôm hùm đến từ protein cho nên nó rất linh hoạt để sử dụng với nhiều chế độ ăn, nhiều lứa tuổi
Nhiều đạm và canxi
Tôm hùm là món ăn có hàm lượng canxi và đạm cao, rất phù hợp với những người có thể chất yếu cần bồi bổ thêm, đồng thời cũng có lợi với những trường hợp hay bị hạ đường huyết hay bị suy dĩnh dưỡng, huyết áp thấp.
Giá trị ẩm thực của Tôm hùm
Tôm hùm bông chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: Nướng bơ tỏi, nướng phô mai, hấp sa tế, cháy tỏi, nấu cháo… và đặc biệt nhất là món tiết canh tôm hùm thơm ngon, bổ dưỡng.
Hướng dẫn cách phân biệt Tôm hùm
Ở Việt Nam có 4 loại tôm hùm phổ biến, dưới đây là một số cách để phân biệt chúng:
1. Tôm hùm bông (tôm hùm sao)
Tôm hùm bông là một trong những loại tôm hùm quý hiếm, chúng có kích thước to lớn, với đôi râu dài, to khỏe, thịt thơm ngon nên thường có giá cao hơn các loại tôm khác.
Tôm hùm bông có hình dạng của tôm nhưng kích thước to hơn rất nhiều, vỏ láng có màu xanh nước biển pha lá cây, phần đầu có đốm chấm.
2. Tôm hùm baby
Tôm hùm baby có kích thước nhỏ hơn các loại tôm hùm khác nhưng thịt rất dai, ngon và săn chắc.
Ở dọc sống lưng và đầu của tôm hùm baby có một lớp gạch vàng ươm ăn rất ngọt mềm thơm ngon và bổ dưỡng.
Tôm hùm baby có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon: Tôm hùm baby bỉ lò phomai, tôm hùm rang muối, tôm hùm baby hấp vang trắng,…
3. Tôm hùm sen (tôm hùm xanh)
Tôm hùm sen có thể dài tới 30cm, trên vỏ đầu ngực và vỏ lưng có đốt màu xanh lá cây đậm.
Bên cạnh việc chế biến thành nhiều món ăn ngon thì tôm hùm sen còn được nuôi làm cảnh bởi ngoài nét riêng có chấm xanh thì trên xúc tu có hai màu hồng cánh sen, láng bóng trông rất đẹp.
4. Tôm hùm tre
Nếu như tôm hùm bông là vua các loài tôm, thì tôm hùm tre là “hoàng hậu” màu giống như tre ngà với thớ thịt ngon, săn, chắc. Sự tinh túy nhất của loại tôm này là phần gạch son ở đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng, rất có giá trị dinh dưỡng.
Tôm hùm tre chứa nhiều canxi và khoáng chất, có nhiều axit béo, vitamin B12, Omega 3 được nhiều quý ông ưa thích.