Bắp cải tím (Brassica oleracea var capitata ruba) còn gọi là Sú tím, Bắp cải đỏ. Sở dĩ bắp cải tím có màu như vậy là vì nó có hàm lượng cao anthocyanin polyphenols cao (chất chống oxy hóa). Loại bắp cải này xuất xứ từ Địa Trung Hải, hiện nay được trồng rộng rãi khắp thế giới, thích hợp với khí hậu ôn đới. Tại Việt Nam bắp cải tím được trồng nhiều ở Đà Lạt.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g bắp cải tím: Calo (kcal) 31g, Lipid 0,2 g, Cholesterol 0 mg, Natri 27 mg, Kali 243 mg, Cacbohydrat 7 g, Chất xơ 2,1 g, Đường 3,8 g, Protein 1,4 g, Vitamin A 1.116, Canxi 45 mg, Vitamin C 57 mg, Sắt 0,8 mg, Vitamin B6 0,2 mg, Magiê 16 mg.
Trong bắp cải tím có chứa các chất như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol các chất này có tính kháng viêm, bảo vệ tế bào khỏi những tổn hại của tia cực tím và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Một số công dụng của bắp cải tím
Ngăn ngừa ung thư: Bắp cải tím có màu sắc bắt mắt là do có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Khi bạn ăn bắp cải tím thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại các phân tử của gốc tự do – nguyên nhân gây ra sự tổn hại tế bào dẫn đến ung thư. Thế nên, cách đơn giản để phòng chống ung thư là bạn tăng cường loại rau này trong các bữa ăn hàng ngày của bạn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Không chỉ ngon, giòn, dễ ăn mà bắp cải tím còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch khá tốt. Khi bạn bị cảm lạnh hay ho, ăn loại rau này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe hơn rất nhiều.
Chữa táo bón: Hãy bổ sung bắp cải tím vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi nó chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và đây được coi là thực phẩm “vàng” trong việc điều trị chứng táo bón khó chịu đang diễn ra với bạn.
Giảm cân: Tình trạng thừa cân làm bạn cảm thấy khó chịu và mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Bạn đang lên cho mình một kế hoạch giảm cân với những thực phẩm, món ngon giảm cân hiệu quả và có lợi cho sức khỏe. Vậy thì một phần không thể thiếu trong kế hoặc giảm cân hoàn hảo là tăng cường rau xanh và các loại trái cây.
Hãy thêm bắp cải tím và khẩu phần ăn của mình bởi trong rau cải tím chứa nhiều chất xơ – rất có lợi cho hệ tiêu hóa, chứa rất ít calo nhưng lại nhiều vitamin và khoáng chất.
Cải thiện bệnh viêm loét dạ dày: Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày, hãy sử dụng bắp cải tím thường xuyên, bởi trong chúng có chứa nhiều glutamine – một axit hiệu quả trong việc giảm đau và giảm sưng tấy dạ dày.
Mắt sáng: Trong bắp cải tím có rất nhiều dưỡng chất và một trong số đó là vitamin A. Loại vitamin A này rất tốt cho mắt, chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ giác mạc và võng mạc, giúp mắt khỏe mạnh với tầm nhìn tốt.
Ngăn ngừa loãng xương: Đa phần người Việt Nam phải đối mặt đó chính là tình trạng loãng xương. Trong rau bắp cải này có chứa nhiều khoáng chất canxi, magie và mangan – những chất cần thiết giúp cải thiện tình trạng loãng xương cho cơ thể.
Chống lão hóa, duy trì nét thanh xuân: Vitamin A và C có trong bắp cải tím là những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng rất tốt cho da, giúp cho bạn luôn có làn da sáng, trẻ trung, mềm mại. Đồng thời vitamin C còn làm giảm tình trạng các nếp nhăn hay những vết chân chim trên khóe mắt.
Một số gợi ý và lưu ý khi sử dụng bắp cải tím:
Phụ nữ ăn bắp cải 4-5 bữa /tuần sẽ giảm 74% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Người mắc bệnh loét dạ dày, tá tràng uống 1/2 cốc bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ.
Nếu ăn 1 tuần 1 lần sẽ giảm 70% xác suất ung thư ruột, dùng 100g hằng ngày sẽ giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường type 2.
Lưu ý:
Người tạng hàn, rối loạn tuyến giáp, người suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo không nên dùng nước ép bắp cải.
Tham khảo Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam
Tags: Cung cap rau sach, Cung cấp rau sạch, Cung cấp rau cho nhà hàng, Cung cấp rau cho khách sạn, Cung cấp rau cho Siêu thị, Cung cấp rau sạch ĐaLat, Cung cấp rau rừng, Cung cấp rau sỉ, Cung cấp rau sạch giá sỉ, Cung cấp rau giá sỉ tốt nhất, rau sach, rau an toan, Cung cấp rau cho chợ đầu mối, Cung cấp rau cho trung tâm hội nghị tiệc cưới, Cung cấp rau sạch tại văn phòng