Giới thiệu sản phẩm Cải thảo
Cây cải thảo là loài thực vật thuộc họ cải và là loại rau phổ biến trong đời sống con người. Ngoài ra, cải thảo còn có một số tên gọi khác như: Cải bao, cải cuốn, bắp cải tây,… Trong cải thảo có nhiều thành phần hóa học mang nhiều dinh dưỡng cần thiết cho con người. Vì thế, cải thảo được ứng dụng chủ yếu trong chế biến thực phẩm. Một số tình huống cụ thể, cải thảo còn được xem là thảo dược chữa bệnh.
Cải thảo là một loại rau họ cải, được dùng làm thực phẩm hoặc dược liệu
Cải thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, được người dân ở đây gọi là cải Thiên Tân và nhanh chóng mang trồng nhiều ở một số nước khác ở Châu Á. Chẳng hạn như: Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Chúng ta cũng có thể bắt gặp cải thảo ở các khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và NewZealand.
Tác dụng của cải thảo đối với sức khỏe
Mặc dù cải thảo chứa rất ít calo, nhưng nó là một nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. 89g cải thảo có chứa:
- Calories: 22
- Protein: 1g
- Fiber: 2g
- Vitamin K: 85% RDI (hàm lượng khuyến nghị hằng ngày)
- Vitamin C: 54% RDI
- Folate: 10% RDI
- Manganese: 7% RDI
- Vitamin B6: 6% RDI
- Calcium: 4% RDI
- Potassium: 4% RDI
- Magnesium: 3% RDI
Cải thảo giúp giảm viêm
Trên thực tế, cơ thể bạn dựa vào phản ứng viêm để bảo vệ chống nhiễm trùng hoặc tăng tốc độ chữa lành. Loại viêm cấp tính này là một phản ứng bình thường đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính xảy ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều bệnh. Bao gồm bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột. Các loại rau họ cải như cải thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau đã được chứng minh là làm giảm viêm mãn tính.
Cải thiện tiêu hóa
Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tiêu hóa, cải thảo là một lựa chọn hoàn hảo. Loại rau giòn này chứa đầy chất xơ không hòa tan trong ruột. Chất xơ không hòa tan giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thêm số lượng lớn vào phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.
Cải thảo hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Hơn thế nữa, nó giàu chất xơ hòa tan, được chứng minh là làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này là do chất xơ là nguồn nhiên liệu chính cho các loài vi khuẩn thân thiện như Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn này thực hiện các chức năng quan trọng như bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cải thảo chứa hơn 36 loại anthocyanin mạnh khác nhau, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Viêm được biết là đóng một vai trò chính trong sự phát triển của bệnh tim và tác dụng bảo vệ của anthocyanin chống lại nó có thể là do phẩm chất chống viêm của chúng. Tăng lượng anthocyanin trong chế độ ăn uống của bạn cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Cách sử dụng cải thảo
Cải thảo có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, làm nước canh cơ bản trong bữa ăn; cũng có thể nấu canh với jambông, gà, vịt, xương lợn. Cũng có thể lấy lõi bắp cuộn lại ở phía trong màu trắng và mềm dùng ăn sống, dầm muối thành nguyên liệu chủ yếu của món nộm dùng ăn cơm, ăn cháo; hoặc trộn dầu giấm như rau xà lách. Cải thảo nấu lẩu hoặc xào ăn đều ngọt.
Cải thảo có thể làm nguyên liệu cho nhiều món ngon
Cải thảo có thể xắt khúc nhỏ đem tẩm xì dầu để phơi khô cất ăn dần, dùng để nấu canh thịt, hấp cá, ăn hủ tiếu, ăn thịt bò viên. Cuống Cải thảo có thể xắt miếng, lẫn với cà rốt, đem muối (thêm hành, tỏi, bột ớt, nước gừng), có vị chua chua, ngon ngọt, cay cay, nồng nồng...
Kim chi cải thảo là món ăn quen thuộc