Cá sòng là một chi cá trong họ Cá khế. Đây là chi cá có một số loài có giá trị kinh tế và là nguyên liệu hảo hạng cho các món ẩm thực cũng như những món ăn thông dụng.
Ở Việt Nam, một số loài cá sòng cũng được ghi nhận là có ở vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Phú Quốc Kiên Giang. Cá sòng là một đặc sản của Phú Quốc và một số tỉnh ở Miền Trung dùng loại cá này trong thực đơn hằng ngày.
Đặc điểm Cá Sòng
Về ngoại hình chung, cá sòng giống cá bạc má, cá ngân, mình cá sòng hơi dẹp, hình lá trầu, có màu trắng bạc óng ánh, hai bên thân có lớp vảy cứng xếp liền nhau tạo nên đường cạnh sắc bén giúp thoát khỏi các loài săn mồi. Con lớn nhất cỡ trên 1 kg, con nhỏ thường bằng cán dao. Loại ăn ngon nhất là loại cỡ bằng cổ tay người lớn.
Giá trị ẩm thực
Cá sòng tươi là da vảy còn bóng nhẫy, mắt trong sáng, thân hình còn dính cát cong lên trông rất bắt mắt, cá ngon từ thịt đến ruột cá, ít tanh và khá giàu chất dinh dưỡng, thịt cá ngọt, mềm mụp như cá mòi, phần bụng cá, vừa béo vừa bùi và ngon nhất là ruột cá và phần lườn cá.
Người ta có câu “Thà bỏ đám giỗ dòng chứ không bỏ ruột cá sòng“, vì ở biển nên ruột sạch, vừa dai, giòn, béo lại vừa thơm, khi nấu chín vừa dai vừa giòn, lại béo không ngậy với mùi thơm đặc trưng.
Cá sòng ngon thịt nhất khi lớn cỡ cổ tay người lớn và phải còn sống hoặc tươi. Để biết cá sòng tươi, người ta quan sát thấy mắt cá trong, vảy cá bóng, mình cá tròn trịa.
Món ăn từ Cá Sòng
Cá sòng là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho lạt (nấu với thơm), nướng chấm muối tiêu chanh, nấu ngót. Ở Phú Quốc, cá sòng có theo mùa, vào những ngày biển tốt, sóng êm cá có khá nhiều nhưng đến mùa biển động cá lại hiếm.
Cá sòng nấu ngót
Cá sòng còn tươi, đập đầu, cắt bỏ vây, bỏ mang, rửa sạch, để ráo. Nấu nồi nước trên bếp lửa. Khi nước sôi, thả vào nồi cà chua xắt làm sáu hoặc làm tám, khóm xắt miếng, nấu đến khi thấy thịt cá vừa chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa trước khi cho hành, ngò vào.
Bí quyết để món ngót cá sòng ngon phải canh vừa lửa cho cá chín tới, nếu nấu quá lâu, nước canh đục, thịt cá bã, mất ngon.
Nướng muối tiêu chanh
Cá sòng nướng muối tiêu chanh càng đơn giản bao nhiêu thì độ ngon vị ngọt của cá còn nguyên bấy nhiêu. Cá tươi khi mới lưới bắt về chỉ cần rửa sạch để ráo rồi nướng trên bếp than hồng, thường xuyên trở mặt để cá được chín đều.
Nướng mọi
Cá sòng nướng ngon nhất phải có những điều kiện bắt buộc: cá tươi, than củi thật khô, bếp lò vừa cỡ. Cá không cần móc mang, bỏ ruột, đặt lên vỉ trên bếp than, Khi thấy hai bên mình cá vàng ươm, tươm mỡ thơm nức mũi là cá vừa chín tới.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Cửa Hàng Thực Phẩm Tươi Sạch Cảng Hải Sản
Chi Nhánh 1: 100 Tân Kỳ Tân Quý, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM
Chi Nhánh 2: 192/19 Phan Văn Hân, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Website: Canghaisan.com – Hotline: 089.848.8918
FB: facebook.com/CangHaiSanCom