Giới thiệu về Súp lơ xanh baby
Súp lơ baby thuộc loại rau xanh, nó được lai tự nhiên giữa súp lơ và cải rổ. Chính vì thế mà hình dáng của nó tương đối giống với súp lơ loại bông nhỏ, có cọng dài, nhìn thanh hơn. Nhiều người hay nhầm lẫn súp lơ baby với loại súp lơ non nhưng thực tế thì không phải như vậy.
Súp lơ xanh baby
Súp lơ xanh baby được một công ty ở Nhật Bản trồng vào năm 1993. Đến tận năm 2014, bông cải baby mới bắt đầu có mặt ở nước ta. Từ lúc xuất hiện, súp lơ baby đã trở thành siêu thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ Việt bởi vị ngọt, mềm trong cả phần bông và thân.
Thông thường súp lơ baby trồng bên trong nhà kính, chỉ dùng phân hữu cơ. Trường hợp cây bị sâu bệnh thì sử dụng các chế phẩm sinh học, tránh tuyệt đối các loại thuốc trừ sâu. Dó đó nó mới được gọi là siêu thực phẩm, siêu sạch, cực kỳ an toàn cho sức khỏe
Tác dụng của súp lơ baby với sức khỏe
Súp lơ baby ngày càng phổ biến và được tin dùng bởi công dụng mà chúng đem lại gấp rất nhiều lần so với loại thông thường. Một số tác dụng có thể kể đến là:
Phòng ngừa ưng thư
Súp lơ baby có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Bông cải baby có các hợp chất ngăn ngừa sư xâm chiếm của vi khuẩn H.Pylori trong đường rượt. Loại vi khuẩn này là nguyễn nhân chính dẫn tới ung thư dạ dày..
Các nghiên cứu cho thấy, trong súp lơ baby có chất sulforaphane có tác dụng ổn định các bất thường về methyl hóa DNA. Trên tờ Plos One đã công bố 1 nghiên cứu: ăn 4 lần / tuần súp lơ xanh baby giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Sup lơ baby có tác dụng tuyệt vời trong phòng ngừa ung thư
Cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa hiệu quả
Lượng chất sulforaphane có nhiều trong suplo baby giúp cơ thể khỏe mạnh hơn khi dùng thường xuyên, nguyên do bởi sulforaphane là chất kích thích các yếu tố ngăn ngừa tình trang oxy hóa. Ngoài ra, chất này còn giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, đẩy mạnh tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Phòng ngừa thoái hóa khớp
Chất sulfur có hàm lượng lớn trong bông cải baby giúp ngăn chặn những enzyme gây tổn thương tới sụn. Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng nếu thường xuyên ăn súp lơ baby trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm chậm và phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả.
Một số món ngon với súp lơ xanh baby
Súp lơ xanh baby xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bông cải xanh baby
- Thịt bò
- Dầu ăn
- Tỏi
- Gia vị: Tiêu + Hạt nêm + nước mắm + đường
Cách làm:
- Đem thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng thành lát, sau đó ướp với bột nêm + tỏi băm + tiêu.
- Cắt khúc súp lơ baby, cạo vỏ cà rốt đem rửa sách và thái thành sợi nhỏ. Lột vỏ hành tây đem rửa sách rồi bổ múi cau nhỏ..
- Cho dầu vào chảo sau đó đun nóng và phi thơm hành tây, tiếp đến cho thịt bò vào rồi xào chín. Sau khi chín, cho thịt bò ra cái bát riêng.
- Đem cà rốt vào xào, lấy thêm 1 ít nước đổ vào, thấy cà rốt mềm thì cho súp lơ baby vào, nêm gia vị vừa phải hợp với khẩu vị. Sau khi thấy cà rốt và súp lơ baby chín thì đổ thịt bò vào và bật lửa to lên, đảo đều tay cho tới mấy nguyên liệu này hòa vào với nhau. Tiếp đó cho ra đĩa và thêm chút hạt tiêu rồi thưởng thức.
Súp lơ baby xào thịt bò ăn với cơm ngon tuyệt cú mèo
Súp lơ xanh baby xào tỏi
Món này dành cho các mẹ, thích ăn rau hơn ăn thịt. Vị thơm của tỏi cháy xém quyện với gia vị vào trong từng bông lơ nhỏ sẽ khiến bạn mê ngay món rau xào này.
Nguyên liệu
- 400gr lơ baby hữu cơ
- 2 tép tỏi bằm nhuyễn
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu, nước tương, dầu hào
Cách làm
- Bước 1: Bạn chọn mua lơ baby sạch, tách nhỏ phần dễ ăn, rửa sạch dưới vòi nước. Các gia vị trên bạn cho vào một chén nhỏ và trộn đều, lượng gia vị tùy bạn điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
- Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng già, sôi lên thì bạn bỏ tỏi bằm vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho lơ vào chảo đảo đều. Lửa giảm xuống một nấc để chảo không bị quá nóng sẽ khiến lơ bị cháy khô. Khi lơ đã ngả màu đậm, bạn đổ chén nước gia vị trộn vào, đảo đều tay cho gia vị ngấm đều. Đậy nắp vung 3 phút sau đó đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp là đã xong rồi.
Súp lơ baby xào tỏi siêu hấp dẫn