Giới thiệu về Cải xoong
Cải xoong là một loại lá xanh nhỏ, tròn và thân ăn được của nó có vị cay, hơi cay. Từng được coi là một loại cỏ dại, nó được trồng lần đầu tiên ở Anh vào đầu những năm 1800. Đến bây giờ, nó được trồng phổ biến trên những luống nước trên khắp thế giới.
Cây cải xoong
Loại xà lách này giàu calcium, folic, sắt, các vitamin A, C,… Giúp bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cơ thể, mang đến sự khỏe mạnh cho người dùng. Xà lách xoong có thể được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, để giữ nhiều lợi ích nhất từ các hợp chất chống oxy hóa của nó nên tốt nhất là ăn sống hoặc hấp nhẹ.
Salad cải xoong hỗ trợ giảm cân
Công dụng tuyệt vời của Cải xoong đối với sức khỏe
1. Chống ung thư:
Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.
2. Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch
Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.
Cải xoong có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
3. Dùng chữa bệnh ngoài da:
Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi. Có thể dùng tươi ăn sống như xà lách, hoặc giã ra lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa.
4. Trị giun, giải độc, lợi tiểu:
Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.
Lưu ý: Cải xoong an toàn cho hầu hết người sử dụng nhưng nếu khi ăn với số lượng lớn (>100g/lần) và trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.
Khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.