Giới thiệu sản phẩm rau bồ công anh
Bồ công anh là loại thực vật khá phổ biến ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, mức độ đa dạng của loại thực vật này khá rộng rãi và không phải ai cũng biết. Bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica L, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như rau bồ cóc, diếp dại, diếp hoang, mũi mác, mót mét, diếp trời, rau mũi cày.
Rau bồ công anh
Bồ công anh mọc chủ yếu ở các nước Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á. Cây thường mọc tự nhiên ở bên vệ đường, vùng ven sông, hồ hoặc trên các sườn núi. Ở nước ta, cây bồ công anh chủ yếu mọc ở miền Bắc. Ngày nay, do nhu cầu sử dụng hoa bồ công anh để chữa bệnh tăng cao nên nhiều nơi đã trồng loại cây này.
Trong Đông y, bồ công anh là loại thảo dược có tính mát, vị đắng. Cây có công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tiêu viêm. Các bộ phận của cây thường được dùng để chữa bệnh là rễ, lá và hoa bồ công anh.
Bồ công anh là loại thảo dược có tính mát, vị đắng
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong cây bồ công anh chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, vitamin C, A, E, B6, khoáng chất như canxi, magie, sắt,… Trong hoa bồ công anh còn có chứa chất diệt khuẩn và chống viêm rất tốt.
Bồ công anh chữa tắc tia sữa
Phụ nữ sau khi sinh thường hay bị tắc tia sữa do lượng sữa thừa còn lại do em bé bú không hết hoặc do bạn không hút hết phần sữa dư dẫn đến tình trạng sữa còn đọng lại gây tắc nghẽn, nếu không biết cách dễ dẫn đến tình trạng bị viêm vú và vú bị áp xe. Do đó sử dụng cây thuốc này là phương pháp được nhiều phụ nữ sau khi sinh lựa chọn, nó chữa tắc tia sữa cực kỳ tốt và hiệu quả. Bên cạnh đó, giúp ngăn ngừa một số bệnh không mong muốn xảy ra và mang lại cho bạn sức khỏe tốt hơn.
Bồ công anh trị mụn trứng cá
Nó dùng để chữa trị bệnh mụn nhọt, mụn trứng cá cực kỳ tốt và hiệu quả mà chắc ít ai biết được. Trong thân và lá cây có chất kháng viêm kháng khuẩn ngoài ra còn có chống oxy hóa rất tốt cho việc dùng chúng để chữa trị mụn trứng cá và các loại mụn khác. Uống nước bồ công anh thường xuyên mỗi ngày bạn sẽ cải thiện được làn da trắng và đẹp hơn đồng thời loại bỏ đi những mụn nhọt, mụn trứng cá gây khó chịu cho cơ thể.
Bồ công anh có tác dụng giải độc gan
Chúng ta thường hay có thói quen sử dụng bia rượu một cách mất kiểm soát, hoặc sử dụng đồ ăn, thức uống các đồ ăn nóng, cay nhiều dẫn đến tình trạng gan bị tổn thương và lâu ngày sẽ dần hình thành nên các loại bệnh có hại cho sức khỏe. Đây là một lựa chọn đúng đắn vì nó tác dụng giải độc tố cho gan, thanh lọc cơ thể giúp cho lá gan của bạn loại bỏ được những chất thải gây hại cho gan giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.
Cách chế biến món ăn ngon từ rau bồ công anh
1. Rau bồ công anh xào
Nguyên liệu: Rau bồ công anh, tỏi, chanh tươi, dầu ăn, mắm, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Rau được rửa sạch trước khi xào.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, cho vào chảo mỡ đun già, phi cho thơm vàng tỏi rồi cho rau Bồ công anh vào xào, vặn lửa to, xào nhanh tay, đảo nhanh tay, cho 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa ăn cơm hạt nêm, 2 thìa cà phê đường vào xào cùng.
- Xào rau khoảng 3 – 5 phút, hãy nhớ không nên xào quá lâu vì sẽ làm rau mất hết chất dinh dưỡng có trong rau.
- Cho rau ra đĩa, vắt chanh và dùng đũa đảo đều tay. (Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút ớt hoặc hành tây xắt nhỏ nếu bạn muốn)
Rau bồ công anh xào tỏi
2. Salad bồ công anh
Nguyên liệu: Nước tương, Nước cốt chanh, Đường trắng, Ớt bột, Mè trắng, Tỏi bắm
Cách làm: Lá bồ công anh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Trộn đều các nguyên liệu còn lại như bột ớt, tỏi băm, đường, nước tương, giấm cho hòa quyện rồi cho vào phần lá bồ công anh, trộn đều.
Salad bồ công anh ăn rất mát