Mô tả chi tiết
Gạo Nếp Nương Điện Biên loại Gạo Đặc Sản hạt dài mẩy,mùi thơm nhẹ nhàng. Gạo cho xôi có vị ngọt, dẻo, thơm. Gạo được trồng theo lối canh tác truyền thống từ xưa.
Ai đã từng đến Điện Biên thì chắc hẳn không thể không biết tới Nếp Nương Điện Biên. Một trong các loại Gạo ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc.
Ở nơi đây, ngoài gạo tám, gạo nếp nương được xem là một đặc sản mà bất kỳ thực khách nào cũng phải muốn thử. Vì được "uống nước" của núi rừng, cộng với khí hậu đặc trưng của Tây Bắc nên gạo nếp nương ở đây săn, chắc, thơm vô cùng.
Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt to mẩy, dài không giống các loại nếp khác. Gạo được trồng theo lối canh tác truyền thống từ xưa, không sử dụng thuốc bảo về thực vật và phân bón hoá học và trồng sau một năm mới được thu hoạch, gạo được bán tại Thế Giới Gạo Việt và một số ít đại lý gạo ở hà nội.
Nấu gạo Nếp Nương Điện Biên thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, và hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng.
Người dân tộc Thái thường dùng xôi nếp nương chung với cá nướng, thịt lợn nướng… Cá nướng được tẩm ướp cùng với hạt mắc khén (một loại gia vị đặc trưng có vị cay và rất thơm) cùng với ớt, sả, gừng, rồi nướng bằng hơi nóng lửa than hồng cho đến khi chín vàng mới đúng hương vị của núi rừng Tây Bắc.