Mô tả chi tiết
Lạc đỏ có lớp vỏ lụa bên ngoài màu đỏ đậm. Còn lạc trắng có lớp vỏ lụa ngoài mỏng hơn, màu hồng nhạt. Thông thường, hạt lạc đỏ sẽ nhỏ hơn hạt lạc trắng. Khi ăn, lạc đỏ thường giòn hơn, vị ngọt hơn và lâu bị ra dầu hơn lạc trắng. Vì vậy là người ta thường sử dụng lạc đỏ trong chế biến các món ăn và dùng lạc trắng để ép dầu hay làm bơ đậu phộng.
Tác dụng của lạc đỏ
Lạc nhân đỏ có các chất đạm, béo, amino acid, lecithin, purine, canxi, phosphore, sắt. Chất lysine trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão hóa sớm và giúp tăng trí tuệ của trẻ em. Acid glutamic và acid aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão hóa.
Vitamin E, Cephalin và Lecithin có trong lạc nhân đỏ có thể phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và tăng cường sự bài tiết chúng. Giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển, ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.