Hạt giống Măng Tây Xanh (VA.01) Kháng bệnh tốt, năng suất cao, độ đồng đều cây rất cao, không rỗng ruột, chậm trổ bông, củ dài TB 15 – 18cm, thường được sử dụng để muối dưa
Đặc điểm của Hạt giống Măng Tây Xanh (VA.01)
- Mùa gieo trồng: Xuân, Hè, Thu, Đông
- Khí hậu: Xứ nóng, xứ lạnh
- Cách ngâm hạt giống: 3 sôi, 2 lạnh trong vòng 4-5 tiếng.
- Sau đó trà sát rồi đem ủ một ngày một đêm
- Thời gian nảy mầm: 7-15 ngày – Ánh sang: trực tiếp
- Nhiệt độ nảy mầm: 20-25 độ C
- Nhiệt độ phát triển: 15-35 độ C
- Thời gian thu hoạch 6-7 tháng, ổn định sau 01 năm. Thời gian thu hoạch kèo dài từ 8-10 năm.
- Mật độ trồng: 20-22.000/ha
- Công dụng: chế biến làm rau ăn hoặc xuất khẩu
- Tiêu chuẩn cơ sở: 01-2014-VA
- Tỉ lệ nảy mầm (Germ): ≥ 75%
- Ẩm độ (Hum): ≤ 10 %
- Độ sạch (Pur): ≥ 95 %
- Số lượng: 50 hạt
- Xuất xứ: Italia
Hạt giống Măng Tây Xanh (VA.01)
Hướng dẫn gieo trồng Hạt giống Măng Tây Xanh (VA.01)
Thời vụ
Miền Bắc: Tại Việt Nam, mỗi vùng sẽ có khí hậu khác nhau nên thời vụ gieo trồng cũng khác nhau. Miền bắc, khoảng thời gian thích hợp nhất cho trồng măng tây là tháng 8-10 âm lịch (giai đoạn này sau mùa mưa, trồng khoảng 5-6 tháng là chúng ta có thể thu bói, thời gian quay vòng vốn sớm) và tháng 2-5 âm lịch (giai đoạn này sẽ quay vòng vốn muộn hơn khi vướng vào mùa mưa và mùa đông). Như vậy, để trồng vào thời điểm này, chúng ta đã phải ươm hạt từ tháng 4-5-6 âm lịch để 3-4 tháng sau đó là có cây giống để trồng.
Miền Nam: Với khí hậu 2 mùa của miền Nam, khoảng thời gian trồng cây là tránh giai đoạn nắng cao điểm và mưa triền miên dài ngày.
Các tỉnh duyên hải miền Trung: Thời gian trồng măng tây xanh tốt nhất vào 2 vụ trong năm. Vụ 1: Gieo cuối tháng 2- 4, trồng từ tháng 5-7 dương lịch. Vụ 2: Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 10, trồng tháng 11-2 năm sau.
Cách trồng Hạt giống Măng Tây Xanh (VA.01)
Kỹ thuật gieo trồng
Măng tây là loại cây trồng ngoại mới được du nhập vào nước ta một vài năm gần đây. Là loại cây trồng đòi hỏi kỹ thuật, vốn đầu tư cao cũng như sự am hiểu về đặc tính của cây. Ngoài ra, muốn trồng măng tây phải dựa vào kinh nghiệm thực tiễn sống tại địa phương để lựa chọn ra những thời điểm thích hợp trồng. Đất trồng măng tây tốt nhất là đất thịt pha cát và có độ thoát nước tốt hoặc đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất đồi tơi xốp… Độ PH ban đầu từ 6.5-7.0. Đất phải được xử lí PH, tuyến trùng, mầm sâu bệnh, bón phân đầy đủ, lên luống đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Hạt giống cần được gieo trước khi đưa ra đồng ruộng 3 tháng. Sau khi trồng cần theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 6-7 tháng sau trồng tùy theo thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng. Sau 1 năm cây bắt đầu ổn định và cho thu hoạch từ 8-10 năm.