Mô tả chi tiết
Đậu đen là loại hạt không còn quá xa lạ với người Việt Nam từ bao đời nay. Loại hạt này được sử dụng để nấu nước, nấu chè giải nhiệt, thanh mát cho những ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, đỗ đen còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người, phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.
Thông tin cơ bản về cây đậu đen
Đậu đen là một loại hạt có vỏ ngoài màu đen mà chúng ta thường thấy. Trên thực tế, đây là hạt nhân của một loại cây cùng tên. Khi được thu hái và phơi khô đậu đen sẽ được tách vỏ ngoài lấy hạt bên trong. Cùng tìm hiểu về đặc điểm sinh học và thành phần hóa học bên trong của cây.
Cách thức thu hái và chế biến
Cây đậu đen là giống cây ngắn ngày thường được gieo trồng vào vụ đông và thu hoạch vào vụ hè tầm tháng 5 – 6 là tốt nhất. Khi thu hoạch, người ta thường nhổ cả cụm để về, chủ yếu là dùng quả đậu đen.
Người ta sẽ đem đi phơi khô cho héo và tách vỏ lấy hạt, đây là phần có gía trị dinh dưỡng cao nhất của cây. Và người dân trồng đậu đen cũng chỉ để lấy phần hạt này của cây. Sau đó, hạt đã được phơi khô sẽ được đem đi chế biến đồ đóng hộp, nghiền ra thành bột mịn hoặc bảo quản ở nơi khô thoáng để dùng dần.