Sản phẩm Cải bó xôi
Cải bó xôi có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Những tên gọi khác như : rau chân vịt, rau pố xôi, bắp xôi, bố xôi,... đây là một loại thực vật họ Dền. Hình ảnh cải bó xôi được miêu tả như sau: lá cây có kích cơ như chân vịt, có màu xanh đậm, cuống rau nhỏ. Rau cải bó xôi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau.
Cải bó xôi
Để nói về nguồn gốc của cải bó xôi thì loại rau này có nguồn gốc từ Châu Á và các nước Tây Nam Á. Mới đây rau cải bó xôi được du nhập về Việt Nam và nhanh chòng chiếm ưu thế trong thị trường rau sạch, loại rau này được rất nhiều người ưa thích và tìm mua.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cải bó xôi
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng trong cải bó sôi rất đa dạng và cải bó xôi là loại thực phẩm được các chuyên gia ding dưỡng khuyên dùng hàng ngày để tăng cường đề kháng, tăng cường sức khỏe. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi :
- Sắt : giúp bổ máu
- Vitamin A: giúp sáng mắt và bổ mắt.
- Vitamin K và Canxi : giúp chắc xương và răng
- Arotenoid và Vitamin C, E : các chất này là các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư.
- Ngoài ra, trong cải bó xôi còn chứa rất nhiều Vitamin D, Omega 3 và axit béo.
Trong cải bó xôi có rất nhiều chất dinh dưỡng
Công dụng của Cải bó xôi
1. Cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng
Bên trên chúng tôi đã liệt kê một số chất dinh dưỡng của cải bó xôi. Cải bó xôi mang đến cho chúng ta rất nhiều dưỡng chất tốt. Cải bó xôi có tác dụng rất tốt cho các mẹ bầu trong thời kì đầu mang thai, giai đoạn thiếu máu do vậy cần bổ sung hàm lượng sắt kịp thời tránh những ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Để bổ sung sắt một cách tự nhiên thì bạn có thể bổ sung rau cải bó xôi vào bữa ăn mỗi ngày.
2. Chống viêm và ung thư (đặc biệt dành cho ung thư tuyến tiền liệt)
Hàm lượng flavonoid trong rau chân vịt khá cao, do vậy rau chân vịt đã mạng lại cho chúng tác cộng dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong rau chân vịt còn có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
3. Hạn chế béo phì
Trong rau cải bó xôi có chứa rất nhiều khoáng chất, đặc biệt hàm lượng chất xơ rất lớn. Các chất này giúp cho cơ thể kiểm soát cân nặng cực kì hiệu quả. Các khoáng chất này giúp cơ thể cân bằng các loại axit béo, đường, tinh bột trong cơ thể.
4. Chắc khỏe xương, bảo vệ tốt cho hệ xương, đặc biệt giúp cải thiện chiều cao
Các dinh dưỡng như vitamin K, Canxi và Magie trong cải bó xôi có tác dụng rất tốt cho hệ xương khớp, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Cải bó xôi là một trong những loại thực phẩm khuyên dùng để kích thích sự phát triển của xương. Ngoài ra, Vitamin C trong cải bó xôi còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh chảy máu chân răng.
Các món ăn ngon từ cải bó xôi
1. Cơm thịt bò trộn cải bó xôi
Nguyên liệu
- 1 bó rau cải bó xôi.
- 1-2 bát cơm.
- 450g bò thăn .
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê tiêu .
Nước sốt: 2-3 tép tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh tương ớt,1 thìa canh nước tương (xì dầu),1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc.
Cách thực hiện:
Bước 1: Vo gạo nấu cơm rồi sau đó nhặt rau chân vịt, rửa sạch, cắt nhỏ cho dễ ăn.
Bước 2: Thịt thăn bò đem rửa sạch thái lát dạng áp chảo, đem ướp với muối và tiêu.
Bước 3: Làm nước sốt, đun nóng chảo rồi phi thơm tỏi, sau đó lần lượt cho tương ớt, nước tương, dầu ăn, đường, nước lọc vào đun đến khi các thành phần tan đều, sền sện thì tắt bếp.
Bước 4: Cho chút dầu ăn vào chảo, chờ đến khi chảo thật nóng thì cho miếng thịt bò vào áp chảo, thịt bò chín thì thái lát mỏng vừa miếng ăn.
Bước 5: Cải bó xôi xào giòn với ít dầu ăn.
Bước 6: Cho cơm ra tô hoặc dĩa, lần lượt cho cải bó xôi, thịt bò và rưới nước sốt lên, đảo đều và thưởng thức.
Cơm bò trộn cải bó xôi thơm ngon hấp dẫn
2. Cải bó xôi trộn
Nếu ngại với việc chiên xào nhiều dầu mỡ sao bạn không thử món cải bó xôi trộn mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon giúp đổi khẩu vị cho gia đình bạn mà còn có thể để được lâu ngày.
Nguyên liệu:
- 1 bó rau cải bó xôi.
- 1/2 muỗng cà phê mè rang.
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.
- 2 muỗng cà phê nước tương.
- 1/4 muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rau rửa sạch, cắt bỏ phần gốc. Cho rau vào nồi nước sôi có chút muối. Dùng đũa trộn đều rau trong vòng 30 giây vớt ra ngay.
Bước 2: Vớt rau ra rửa sạch bằng nước đá lạnh. Sau đó, để rau luộc ráo nước rồi dùng tay bóp nhẹ nhàng để vắt nước.
Tác dụng của bước này vô cùng quan trọng vì chúng sẽ giúp rau giữ màu xanh và không bị mất vitamin.
Bước 3: Cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trộn đều và để thấm chừng 15 phút là có thể ăn được.
Cải bó xôi trộn mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon
Chỉ với một bó rau cải bó xôi lại có thể chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như vậy. Còn chừng chờ gì nữa mà không thử nấu các món ăn vừa thơm ngon vừa dễ nấu từ cải bó xôi cho gia đình cùng thưởng thức nhé.