+ Chi tiết:
Đặc tính:
– Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo dãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc điểm khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ. Giống như PE nhưng cứng hơn, cách điện tần số cao tốt, lực va đập thấp ở nhiệt độ thấp, tính chất tuỳ thuộc vào cấu trúc đồng phân lập thể (Isotatic, atactic hay Syndiotatic).
– Trong suốt, độ bòng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.
– PP không màu, không mùi, không vị, không độc. PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su.
– Có tính chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác, Độ nóng chảy ~ 165oC, Độ dai va đập 3.28 – 5.9kJ/m2. Tỷ trọng với PP vô định hình: 0.85g/cm3, PP tinh thể: 0.95g/cm3 .
– Lực hấp dẫn nội phân tử và độ kết tinh: (1) Isotatic, syndiotatic: kết tinh, tỷ trọng cao và cứng, (2) Atatic, syndiotatic: đàn hồi như cao su, tỷ trọng thấp, lực kéo cơ học kém không thích hợp cho gia công ép phun.
– Tính chất cơ học: (1) Bề ngoài: không màu, bán trong suốt, (2) Tỷ trọng: chất dẻo có trong lượng nhẹ (0.90 – 0.92), (3) Độ bền kéo, độ cứng: cao hơn PE
– Tính chất nhiệt: (1) Kháng nhiệt tốt hơn PE, đặc biệt tính chất cơ học tốt ở nhiệt độ cao, (2) Dòn ở nhiệt độ thấp, (3) Dễ dàng bị phá huỷ bởi UV, (4) Dễ cháy. Chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC. Tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140oC), cao so với PE – có thể gây chảy hư hỏng màng gép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.
– Tính chất điện: cách điện tần số cao tốt
– Tính ứng suất nứt tốt
– Tính chất bám dính kém
– Tính chất gia công ép phun tốt
– Các tính chất khác: không mùi, không vị, không độc, rẻ
– Công dụng:
+ Dùng làm bao bì một lớp chứ đựng bảo quản thực phẩm, không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm ngặt.
+ PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.
+ Dùng độ cứng: nắp chai nước ngọt, thân, và nắp bút mực, hộp nữ trang, két bia, hộp đựng thịt
+ Dùng kháng hoá chất: chai lọ thuốc y tế, màng mỏng bao bì, ống dẫn, nắp thùng chứa dung môi
+ Dùng cách điện tần số cao: làm vật liệu cách điện tần số cao, tấm, vật kẹp cách điện
+ Dùng trong ngành dệt,…..Sợi dệt PP, dép giả da đi trong nhà, dệt hành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.