Giới thiệu sản phẩm Tôm nõn khô
Khái niệm “tôm nõn” cũng tương tự như khái niệm “cua lột”. Có nhiều người nhầm tưởng rằng tôm nõn chính là tôm khô nhưng thực chất chính xác thì không phải như vậy. Tôm nõn chính là con tôm sú tươi được bóc vỏ và cắt bỏ đầu. Nhiều nơi muốn để tôm nõn bảo quản được lâu thường tiến hành sấy hoặc phơi khô tách nước dưới ánh nắng mặt trời. Như vậy thì tôm khô có thể được làm từ tôm nõn nhưng tôm nõn không phải là tôm khô.
Tôm nõn khô được bóc vỏ sẵn
Tôm nõn khô có còn nhiều chất dinh dưỡng?
Lâu nay ăn tôm khô chỉ biết thấy rất ngọt, rất thơm, chế biến kiểu gì cũng rất ngon mà chưa biết loại đặc sản nổi tiếng này có thành phần dinh dưỡng ra sao, công dụng của nó đối với sức khỏe con người thế nào. Vì thế, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm
100g tôm khô có gần 70g đạm, cao gấp nhiều lần so với 100gam tôm tươi bởi quá trình chế biến đã làm thay đổi các chất. Nhưng điều đó chưa đủ, bởi nghiên cứu khác còn chỉ ra lượng protein có trong 100 gram tôm khô còn cao hơn cả thịt bò, thịt lợn nạc. Cụ thể, 100 gram thịt bò có 17,6 gram đạm, 100 gram thịt lợn nạc có 18,6 gram đạm. Ngoài ra, các thành phần khác như can xi, muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao. Từ những nghiên cứu này, người ta chỉ ra rằng một người nặng 70 kg chỉ cần ăn 100 gram tôm khô một ngày là đã thừa nhu cầu đạm. Bằng minh chứng trên có thể thấy, tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm, đồng thời cũng thay đổi suy nghĩ chất đạm có nhiều trong thịt động vật của nhiều người.
Tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm
Công dụng của các chất dinh dưỡng có trong tôm khô đối với sức khỏe con người
Tôm khô giàu can xi – khoáng chất có hàm lượng cao nhất trong cơ thể con người đảm nhận chứ năng vô cùng quan trọng trong phát triển hệ xương. Một khi cơ thể hấp thụ canxi, chúng sẽ tham gia vào quá trình cốt hóa xương và bù đắp lượng canxi bị mất qua mồ hôi và nước tiểu. Đặc biệt, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu để . Ngoài ra, tôm khô còn cung cấp phốt pho cũng là chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể. Chất này thực hiện nhiều chức năng quan trọng như lọc các chất cặn bã, sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương.
Tôm khô còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
100 gram tôm khô cung cấp khoảng 70 gram đạm, con số này đã cung cấp đủ lượng đạm cần thiết để nuôi sống tế bào, duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể. Protein là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào nên thiếu nó sự sống sẽ không tồn tại. Và đạm chất cũng là nguồn duy nhất cung cấp nitrogen, một chất cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất.
Các món ngon chế biến từ tôm khô cực đơn giản
Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Thông thường, người ta dùng tôm khô để nấu các món canh hay nước dùng cho ngọt, nhưng tôm khô cũng có thể được chế biến thành nhiều món vừa đơn giản vừa nhanh bằng những nguyên liệu dễ tìm? Nếu thích ăn tôm khô nhưng không có nhiều thời gian thì bạn có thể tham khảo các món ngon chế biến từ tôm khô cực đơn giản bên dưới nhé.
1.Tôm khô rim chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu: Tôm nõn khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
- Trong thời gian chờ tôm mềm, bạn pha nước sốt xả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.
- Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với một ít dầu ăn, sả, ớt băm.
- Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.
Ngon cơm với tôm khô rim chua cay mặn ngọt
2. Tôm nõn khô xào bắp
Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.
- Bắp luộc chín, tách hột.
- Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
- Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.
Bắp xào tôm khô – món ăn đường phố quen thuộc
3. Kho quẹt tôm khô
Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút.
- Thịt xắt miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ.
- Gạn mỡ ra sau khi xào thịt khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào.
- Cho thịt tôm mới xào vào niêu đất (nếu có) và nấu cùng hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
- Luộc các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa…. Bạn thích ăn loại rau củ nào thì luộc loại đó. Lưu ý là chỉ cho rau củ vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi chín để giữ được màu xanh bắt mắt và các loại vitamin.
Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc - Ăn là thích
Cách bảo quản tôm khô phổ biến nhất
Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh
Nếu gia đình hoặc cửa hàng chưa có nhu cầu sử dụng đến tôm khô thì người ta thường sử dụng tủ lạnh để bảo quản tôm khô một cách đảm bảo, thuận tiện nhất. Khi sử dụng tủ lạnh để bảo quản tôm bạn nên bảo quản theo phương pháp như sau:
- Chia tôm thành các túi nhỏ có khối lượng tương ứng theo khẩu phần ăn của gia đình hoặc các món chế biến.
- Cho một số túi sử dụng ngay xuống ngăn đá mát tủ lạnh. Số lượng còn lại cho hết lên ngăn đá nhằm bảo quản lâu hơn.
- Khi lượng tôm ở ngăn mát gần hết nên cho một số túi ở ngăn đông xuống ngăn mát giúp túi tôm khô rã đông kịp thời đến khi sử dụng mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao.
Việc kết hợp giữa ngăn đá và ngăn đông của tủ lạnh giúp lượng tôm bảo quản được nhiều và lâu hơn. Mặt khác trong quá trình chế biến bạn sẽ không mất thời gian rã đông tôm bởi khi ngăn mát gần hết tôm là bạn có thể di chuyển tôm ở ngăn đông xuống.
Bảo quản tôm khô không dùng tủ lạnh
Nếu gia đình bạn không có tủ lạnh thì đừng lo, việc bảo quản tôm khô bằng phương pháp thủ công vẫn đem lại cho bạn chất lượng tôm cũng như thời gian sử dụng lâu nhất. Vì vậy chỉ cần tuân thủ theo phương pháp của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ thành công:
- Lựa chọn những túi tôm khô được hút chân không hoặc bỏ vào hũ, hộp sau đó bỏ vào mẹt lớn treo lên nơi thoáng mát.
- Khoảng 1 – 3 tuần cho tôm xuống kiểm tra đồng thời phơi tôm ra ngoài sáng khoảng 3 – 4 tiếng giúp tôm không bị tích tụ hơi nước.
- Dùng gói hút ẩm treo cùng với vị trí để tôm khô.
- Tuy nhiên việc sử dụng bảo quản theo phương pháp này tôm không để được lâu như dùng tủ lạnh. Bởi lẽ, nếu gặp thời tiết nóng tôm sẽ khô cứng mất đi độ dẻo dai ngược lại khi gặp thời tiết lạnh tôm có thể bị ẩm ướt dẫn đến tôm bị ẩm, bốc mùi và có vị khó chịu.