Ghẹ là một trong những loài hải sản được rất nhiều người mê. Đơn giản bởi thịt của chúng mềm, ngọt, dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể mua ghẹ tươi sống để chế biến, nhất là khi không ở gần biển. Do đó, thịt ghẹ bóc nõn được hút chân không và trữ đông chính là nguyên liệu tuyệt vời để bạn có được món ăn ngon từ loài hải sản này bất cứ khi nào mình muốn.
Ghẹ là một trong những loài hải sản được ưa thích nhất.
Giới thiệu về sản phẩm Thịt ghẹ bóc nõn.
Thịt Ghẹ là phần thịt được lấy từ phần thân và phần càng của con Ghẹ, phổ biến cho nhiều thịt là Ghẹ biển. Đa phần thịt Ghẹ được lấy từ loại Ghẹ được gọi là Ghẹ thịt, vì loại này sẽ cho ra nhiều thịt hơn so với Ghẹ gạch và Ghẹ đồng. Ghẹ là loài động vật thủy sinh có mặt cả ở nước mặn và nước ngọt (sông ngòi, hồ ao, ruộng đồng). Thịt Ghẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất khoáng, các loại vitamin.
Thịt Ghẹ được lấy từ loại Ghẹ được gọi là Ghẹ thịt.
Lợi ích mà thịt ghẹ mang lại.
Thịt Ghẹ là loại thực phẩm giàu chất khoáng, axít béo omega 3 và calo. Thịt Ghẹ cung cấp lượng vitamin B12 dồi dào. Thịt Ghẹ chứa magiê, trong thịt Ghẹ có chứa axít béo omega 3 có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ghẹ biển còn chứa một hàm lượng axit béo Omega 3 rất tốt cho sự phát triển của não bộ và tim mạch (85g thịt Ghẹ cung cấp từ 300–500 mg chất béo), thịt Ghẹ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, không chỉ chứa axit béo Omega-3 và Omega-6 mà còn có một lượng đáng kể các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, B2, B5, B6, B12, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, selen.
Thịt ghẹ mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng.
Thịt Ghẹ biển còn chữa được một số bệnh như còi xương, đái dầm ở trẻ em, sinh huyết tán ứ, đau bụng ở phụ nữ. Ghẹ còn có công hiệu hoạt huyết hóa ứ, tiêu thũng chỉ thống (xẹp sưng tấy, giảm đau nhức), săn gân khỏe xương. Thường dùng điều trị các vết bầm dập đả thương, ứ huyết hóa ung nhọt, trật khớp, gẫy xương. Để trẻ nhỏ cứng cáp, nhanh biết đi, người ta dùng Ghẹ đồng làm sạch, bỏ chân, càng, mai, yếm, chỉ lấy mình Ghẹ, rang nhỏ lửa cho vàng và khô. Giã nhỏ, rây lấy bột mịn. Hàng ngày, dùng bột Ghẹ quấy với bột gạo cho trẻ ăn, mỗi lần 1-2 thìa nhỏ.
Ghẹ thịt rất tốt cho trẻ em.
Chế biến và bảo quản thịt ghẹ nõn.
Bảo quản thịt ghẹ đúng cách.
Thịt Ghẹ để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, với Ghẹ nên chế biến đến đâu ăn hết đến đó. Nếu ăn không hết, phần dư nên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ, và trước khi ăn phải đun nấu lại thật kỹ.
Thịt ghẹ chế biến như nào mới ngon?
Đối với các mẹ nội trợ, khi mua thịt ghẹ ngon, cách chế biến đơn giản nhất là ghẹ hấp. Tuy dân dã, nhưng ghẹ hấp được xem là một trong những món cua ngon nhất nhờ giữ trọn vẹn hương vị ngon ngọt tự nhiên của thịt ghẹ. Bên cạnh thịt ghẹ hấp, “Thịt ghẹ chế biến món gì được?” Thịt ghẹ còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, làm phong phú thực đơn ẩm thực của vùng đất mỏ Quảng Ninh. Cùng điểm danh các món ngon được chế biến từ thịt ghẹ.
1. Bánh canh ghẹ
Nguyên liệu:
- 200gr bánh canh.
- 50gr nấm rơm.
- 500gr thịt ghẹ bóc sẵn.
- 50gr giá, rau sống.
- 3 dọc hành lá.
- 300gr xương ống heo.
- Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm.
- 4 bát nước dùng.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch xương ống, cho vào nồi cùng với nước dùng, hầm khoảng 1 giờ, nêm chút bột nêm, nước mắm, đường.
- Cho thịt ghẽ bóc sẵn vào cùng.
- Nấm rơm ngâm nước muối, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, cho vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.
Bánh canh ghẹ thơm ngon bổ dưỡng.
2. Miến xào thịt ghẹ
Nguyên liệu:
- 500gr thịt ghẹ bóc sẵn.
- Miến đậu xanh: 300 gr.
- Cà rốt: 2 củ; hành tây: 2 củ; cần tây: 200 gram; hành lá: 50 gram; ớt sừng: 4 trái.
- Tỏi, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm.
Cách thực hiện:
- Ngâm miến với nước ấm, cắt khúc vừa ăn. Để ráo.
- Cà rốt thái chỉ. Hành tây chẻ làm 8. Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
- Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi chỉ dài. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Ướp thịt ghẹ với tiêu, bột ngọt, ít mắm, hành tím.
- Phi thơm tỏi, xào thịt ghẹ cho săn, để riêng.
- Cho cà rốt, ớt, cần tây, hành tây vào chảo vừa xào ghẹ, đảo đều tay.
- Xào các nguyên liệu trên khoảng 3 phút thì cho miến vào, xào thêm 2 phút. Nêm vừa ăn. Cho hành lá vào.
- Trút tất cả ra đĩa, cho thịt ghẹ lên trên. Dùng nóng.
Miến xào ghẹ ngon như nhà hàng.
3. Súp ghẹ
Súp ghẹ ngọt thơm, dễ ăn và đặc biệt thích hợp cho những ngày se lạnh. Đây còn là một món ăn rất bổ dưỡng nhé!
Nguyên liệu:
- 500gr thịt ghẹ bóc sẵn
- 3 hay 4 búp nấm đông cô
- 2 thìa nhỏ bột năng hoặc bột ngô
- 1 lòng trắng trứng gà
- Ít rau mùi (rau ngò), muối, bột nêm và hành tím củ nhỏ.
- Dầu mè.
Cách thực hiện:
- Nấm đông cô ngâm mềm, thái sợi nhỏ.
- Lòng trắng trứng đánh tan.
- Bột năng hòa tan với 5 thìa nhỏ nước lạnh
- Bắc nồi nhỏ lên, phi hành tím cho thơm, đổ ghẹ vào xào sơ. Sau đó cho nấm đông cô vào đảo đều.
- Đổ nước luộc ghẹ vào, nấu sôi lửa nhỏ cho nấm mềm (nếu có trứng ghẹ bạn cho vào luôn). Sau khi nấm mềm bạn có đổ tiếp ít nước lạnh, đun sôi lên.
- Đổ chén bột năng đã hòa tan với nước vào, nấu sôi, hỗn hợp sẽ hơi sền sệt. Bạn dùng môi lớn để khuấy cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau
- Nhanh tay đổ lòng trắng đã đánh tan vào nồi súp, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ sẽ tạo thành từng vân sợi lòng trắng đẹp và mảnh.
- Nêm nếm ít muối, bột nêm.
- Tắt bếp, rắc hạt tiêu lên bề mặt.
- Múc ra bát, rắc rau mùi đã thái nhỏ để trên bề mặt chén, nhỏ một giọt dầu mè, trộn đều lên. Dùng nóng rất ngon và ngọt.
Súp ghẹ nóng hổi ngon ngọt cực bổ dưỡng cho cả nhà.
*Lưu ý:
Khi ăn Ghẹ cần lưu ý, chọn Ghẹ sạch, còn sống, tuyệt đối không ăn Ghẹ chết bởi chất đạm trong Ghẹ sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc, nguy hiểm. Không được uống nước Ghẹ giã để trị bệnh hoặc ăn Ghẹ chưa nấu chín dễ nhiễm ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán lá phổi. Do Ghẹ đồng có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng nên đông y khuyên phụ nữ có thai tránh ăn Ghẹ đồng.