Táo đỏ sấy khô Hàn Quốc được gọi là Jujube(ở Việt Nam gọi là táo tàu Hàn) là trái cây đã được trồng ở Hàn Quốc từ rất xưa và đã được sử dụng cho nhu cầu ăn uống và các mục đích y học như một loại thuốc thảo dược.
Táo đỏ khô Hàn Quốc
I. CÔNG DỤNG TÁO ĐỎ SẤY KHÔ
Táo đỏ sấy khô Jujube có tính giữ nhiệt, vị cam, giàu chất dinh dưỡng, bởi chứa các thành phần như: prôtêin, lipit, đường, can xi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A,C, B1, B2, carotene….. nên mang đến nhiều giá trị về sức khỏe cho người sử dụng như tăng cường hệ hô hấp, giải độc, làm bổ trung khí, tốt cho hệ tiêu hóa…
Sử dụng thường xuyên, sẽ giúp bạn tránh được cảm lạnh và có tác dụng tăng cường hệ hô hấp. Chỉ cần nhai và ăn táo đỏ sấy khô, nó sẽ giúp rất tốt cho hệ tiêu hoá của bạn và trị được bệnh táo bón.
Duy trì sử dụng táo đỏ sấy khô sẽ mang lại cho các bạn một làn da khoẻ mạnh, một cảm giác ấm áp và giúp ngăn chặn cảm giác của bàn tay và bàn chân lạnh, bổ máu, bổ can thận, bổ tinh, thông tiện, giải độc, làm bổ trung khí.
Táo sấy khô đỏ có tác dụng tăng sức để kháng, chống oxy hoá, tăng cường trí nhớ, chữa chứng đau đầu, ngăn ngừa và điều trị táo bón, ngừa bệnh về dạ dày…
Lượng chất oxy hóa có trong táo đỏ sấy khô cao: trong 100 gr táo đỏ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn từ 7- 10 lần lượng vitamin có trong cam quýt. Do đó táo đỏ có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ô xy hóa, rất tốt cho sức khỏe và làn da. Trong táo đỏ, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, trong cam, có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, và dễ cáu gắt và mất ngủ.
II. CÁCH DÙNG VỚI MỘT SỐ BỆNH LÝ
- Tăng cường trí nhớ: Đối với những người hay quên hoặc làm việc trí có căng thẳng có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo đỏ trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.
- Chữa chứng đau đầu: Những người thường hay mắc chứng đau đầu có thể uống nước táo ép và xoa nhẹ nước táo lên đầu và vùng thái dương có tác dụng làm giảm căng thẳng, bớt đau đầu( đặc biệt hiệu quả ở người trung niên).
- Ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón: Trong táo đỏ còn chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.
- Phòng ngừa các bệnh về dạ dày: Táo có thể chữa được cả bệnh đau dạ dày và chứng viêm dạ dày mãn tính. Người bị bênh dạ dày, mỗi ngày dùng một lượng táo đỏ khoảng 200 gr, gọt vỏ, sau đó đem xay thật nhuyễn rồi ăn loại bột táo tươi này vào buổi sáng vào lúc bụng đói. Cố gắng không dùng thức ăn khác trong vòng 5 giờ sau đó để bột táo phát huy hết tác dụng. Tiếp tục làm như vậy để chữa bệnh dạ dày.
- Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo đỏ. Có tác dụng điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric.
- Ngoài ra táo đỏ còn là một phương thuốc quý để làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bức xạ và tăng lực cho cơ thể.
III. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
- Táo đỏ sấy khô có thể ăn liền, nấu chè hoặc hầm với nhân sâm Hàn Quốc, hay nấu canh gà kì tử đẳng sâm i dĩ rong biển, canh chân giò hầm với kì tử long nhãn v.v…
- Dùng hầm chung với sườn, gà, làm món gà ác tiềm thuốc bắc, nấu sâm bổ lượng, làm rượu, ngâm rượu. Dùng để nấu chè hạt sen, chưng với tổ yến,…
- Sau khi mua về nên để tủ lạnh ngăn mát, tránh không khí ẩm thấp, khi đã mở túi thì nên đóng mép cẩn thận và cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.
IV. CÁC MÓN NGON VỚI TÁO ĐỎ KHÔ
Canh đỗ xanh hầm táo đỏ với lá bạch quả
Canh đỗ xanh hầm táo đỏ Tân Cương với lá bạch quả là món ăn từ táo đỏ khô tốt cho người bị cao huyết áp hoặc bệnh lý về mạch vành tim. Đầu tiên, rửa sạch và giã nát 30g lá bạch quả, sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa cùng 100g nước trong 20 phút rồi lọc bỏ xác lá chỉ lấy nước. Đối với 20g táo và 60g đỗ xanh thì ngâm trước khi cho vào cùng nước bạch quả, đồng thời cho thêm đường và đun cho đến khi đỗ xanh mềm nhừ là xong món canh hấp dẫn này. Để giải nhiệt nhanh chóng cho hè này, bạn có thể tham khảo thêm những món canh thanh mát cho mùa hè nóng bức thay đổi cho bữa ăn bớt nhàm chán.
Nấu nước táo đỏ
Bước đầu, rửa sạch táo đỏ, rồi cắt đôi, đem ngâm nước khoảng 1 tiếng và tốt nhất khi ngâm qua đêm. Sau đó, đem phần nước ngâm có táo đỏ cho vào nồi, thêm long nhãn và đôi sun 25 phút. Tiếp theo cho kỷ tử vào đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Để cho hỗn hợp nước táo đỏ nguội và bảo quản lạnh.
Như các món nấu táo đỏ khác, thì nước táo đỏ long nhãn này rất tốt để giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn sử dụng nước táo đỏ lên men tự nhiên đóng chai tiện dụng, mang theo bất kỳ đâu, muốn uống lúc nào có ngay lúc đó nhé!
Nước táo đỏ
Trà táo đỏ mật ong
Táo đỏ nấu gì đơn giản? Hãy thử nấu trà táo đỏ với mật ong. Mật ong tốt cho sức khỏe và rất dễ kết hợp với các loại món ăn khác nhau. Bước đầu, cho 150g táo đỏ đã rửa sạch cùng với 50g đường phèn vào nồi 350ml nước và đun cho đến khi cạn nước, dùng muỗng trộn đều và thêm 250ml mật ong vào. Sau đó cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh. Mỗi ngày, dùng 1 thìa cà phê pha chung với nước sôi và thưởng thức. Thức uống này rất hợp để dùng trong thời tiết se lạnh, giúp làm ấm cơ thể tránh các bệnh cảm cúm.
Trà táo đỏ mật ong