Mô tả chi tiết
Rau húng chó hay còn được gọi là rau húng quế thường ăn với phở nóng là đúng bài người Hà Nội. Là loại rau phổ biến và thường thấy trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, mọi người chỉ luôn biết nó là một loại rau thơm ăn kèm với các loại rau khác mà không hề biết rằng, khi sử dụng đúng cách nó là phương thuốc kỳ diệu.
Rau húng chó
Thành phần và công dụng húng chó
Trong đông y, húng chó có vị cay, thơm, tính nóng giúp làm ra mồ hôi, lợi tiểu và cũng thường được cho vào trong nồi nước sông để kích thoát mồ hôi, thông mũi. Quả húng chó có vị cay tốt cho thị lực. Trong rau húng có khá nhiều tinh dầu như lá cúc tần, loại tinh dầu này có tính chống oxy hóa thường dùng để chống lão hóa da. Vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nên tốt cho tim mạch và cũng như làm đẹp da.
- Chữa các bệnh ngoài da: Lấy 1 nắm lá húng chó đem rửa sạch và ngâm bằng nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó dùng lá này giã nát thoa lên các vùng mầy đay, mẩn ngứa. Ngày làm 2 lần vài ngày sẽ giảm hẳn.
- Giảm đau, chống viêm, ngăn chặn sự lão hóa: Vì trong rau húng chó có thành phần chống oxy hóa cao nên có thể ngăn chặn quá trình lão hóa bằng cách sử dụng thường xuyên trong bữa ăn. Nên nhai sống để hoạt chất và tinh dầu được phát huy hiệu quả.
- Giảm cholesterol: Rau húng chó có thể giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids, một loại axit béo trong máu ra khỏi cơ thể bằng cách sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn.
- Hỗ trợ thiếu sữa ở phụ nữ đang cho con bú: Dùng một nắm lá húng chó đem nấu với khoảng 1 lít nước dùng để uống trong ngày sữa sẽ ra đều hơn.
- Mỡ trong máu: Hiện nay có khá nhiều người mắc bệnh mỡ trong máu và buộc phải cắt giảm lượng đường, mỡ và cần hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên. Việc mỡ trong máu sẽ gây tắc ngẽn mạch máu. Một nguyên nhân dẫn đến việc tắc ngẽn mạch máu và có thể dẫn đến tai biến và các hệ lụy khác. Người bệnh có thể dùng hạt của cây húng chó từ 5-10g đem hãm với nước sôi cùng đường và mật ong rồi uống. Có thể bỏ qua đường và dùng mật ong để giảm thiểu lượng đường trong máu.
- Viêm họng do mãn tính hay bị sốt, cảm gây ho: Sử dụng húng chó 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả đun với khoảng 1 lít nước sắc còn 1 nửa nấu lấy nước chia làm 3 lần uống. Nếu không tiện, có thể hãm lá húng quế bằng cách hấp cách thủy sau đó dùng nước đó uống. Nếu bạn bị viêm họng có thể tham khảo thêm 2 loại cây: cây bọ mắm , cây thài lài tía .
- Chống ho, làm long đờm, điều chỉnh khả năng miễn dịch. Đáp ứng tốt với các triệu chứng của bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm phế quản…Các hợp chất như camphene, eugenol và cineole dồi dào trong tinh dầu hũng quế giúp làm dịu tình trạng sung huyết. Đồng thời còn có khả năng chống nấm và kháng khuẩn giúp ức chế tình trạng nhiễm khuẩn liên quan đến những rắc rối ở đường hô hấp.
- Giảm đau đầu, chống trầm cảm: Sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi. Có thể sử dụng một nắm lá húng quế có thể sử dụng hoa húng quế để chiết xuất được nhiều tinh dầu. Thả vào trong nồi cùng 1 ít xả chanh và xông hơi mặt và thư giãn, vừa đẹp da mặt lại se khít lỗ chân lông, giảm thiểu quá trình lão hóa da. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cây nữ lang chữa đau đầu mất ngủ cũng rất hiệu quả.
- Chữa đau răng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy: Mỗi ngày có thể sử dụng một vài lá húng quế vào trong bữa ăn sẽ giúp ổn định đường tiêu hóa và phòng tránh cảm cúm, tiêu chảy. Đối với người bị đau răng có thể hãm với nước hoặc giã nát lá húng chó để ngậm khoảng 14 phút nhổ đi.
- Tốt cho xương khớp: trong lá húng chó có thành phần cao hoạt chất chống viêm, tiêu sưng là eugenol giúp ngăn chặn sự hoạt động của một loại enzyme gây sưng tấy. beta-caroten lại có thể bảo vệ khỏi các tế bào gốc tự do, phòng tránh các bệnh về khớp.
- Bảo vệ gan: Theo nghiên cứu tại Đại học Mansoura được biết trong húng chó có các thành phần gồm 6 loại có thể bảo vệ và phục hồi chức năng khi sử dụng thường xuyên, giúp đào thải độc tố trong gan. Cây an xoa là cây chữa bệnh về gan tốt nhất hiện nay.
- Chữa bồn chồn, đau đầu, lo âu: Chuẩn bị 20 – 40g lá và hoa hũng quế khô. Cho vị thuốc vào ấm giữ nhiệt hãm như hãm nước chè. Mỗi ngày uống khoảng từ 2 – 3 chén.
Những lưu ý khi sử dụng húng chó
Húng quế nếu dùng không hợp lý có thể phát sinh một số tác dụng phụ như:
- Ăn quá nhiều là húng quế sẽ dẫn đến quá liều Eugenol (đây là thành phần chính có trong dược liệu này). Điều này khiến cơ thể bị ngộ độc với các triệu chứng như ho, thở gấp, nước tiểu lẫn máu…
- Tinh dầu từ húng quế nếu dùng với liều cao thường sẽ kích hoạt các phản ứng gây ra hiện tượng co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, gây loãng máu hay làm hạ đường huyết.
- Chính vì thế, cần hết sức lưu ý khi dùng dược liệu cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh máu khó đông hay bệnh nhân bị hạ đường huyết. Khi dùng cho trẻ em cần dùng với liều thấp và theo dõi sát sao biểu hiện cơ thể trẻ trong suốt quá trình sử dụng.
Người Việt chúng ta khi sử dụng rau xanh chỉ biết cung cấp chất xơ mà không biết rằng trong chúng có hàng ngàn các loại khoáng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Việc bổ sung các loại rau thơm vào bữa ăn không những làm tăng vị cho món ăn mà còn rất tốt cho cơ thể. Nhất là những loại chứa nhiều tinh dầu như húng chó.