Mô tả chi tiết
Giới thiệu về quả cóc
Nguồn gốc của quả cóc
- Ambarella, có tên khoa học là Spondias dulcis, là một loài cây ăn quả nhiệt đới có một số tên thông dụng bao gồm mận tháng sáu, táo vàng, mận vàng lùn, mận lợn Ấn Độ và Makok faring.
- Quả cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, kích thích vị giác.
- Đây là một loại trái cây mùa hè mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Quả cóc là loại trái cây quen thuộc ở miền Bắc Việt Nam
Tóm tắt về các lợi ích của quả cóc
- Các lợi ích bao gồm tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đau tim. Ngoài ra, làm giàu kết cấu da, duy trì thị lực tối ưu và khắc phục các vấn đề về đường ruột.
- Ngoài ra, nó còn có những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Những tác dụng tiêu biểu của trái cóc có thể kể đến như hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch…
Lợi ích của quả cóc
1. Giúp điều trị ho
- Chiết xuất từ lá khá có lợi cho việc điều trị ho. Khoảng 3 hoặc 4 lá cây ambarella tươi được đun sôi trong hai cốc nước và để yên trong vài phút. Sau đó, có thể uống kèm với mật ong
- Quả cũng có thể dùng để chữa ho. 2-3 miếng ambarella được cắt nhỏ và ép lấy nước. Có thể thêm một chút muối vào dịch chiết và uống 3 lần/ ngày để giảm ho.
2. Kiểm soát mức cholesterol
- Trái cây chứa nhiều vitamin C giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật, có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu và tỷ lệ mắc sỏi mật.
- Vì vậy, loại quả này có ích để kiểm soát mức cholesterol
3. Cải thiện tầm nhìn
- Quả cóc được coi là một nguồn tuyệt vời của vitamin A. Nó đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức thị giác.
- Hợp chất của vitamin A được gọi là retinol giúp phân phối hình ảnh được võng mạc của mắt tiếp nhận.
- Ngoài ra, nước sắc của lá cóc được dùng để rửa mắt.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Quả cóc rất giàu vitamin C.
- Do đó, có thể cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, cũng cải thiện sự hình thành collagen và làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
- Không những vậy, quả cóc cũng bao gồm các chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.
Các món chế biến từ Quả cóc
Nước cóc ép
Nước ép cóc chua chua ngọt ngọt
Bước 1: Cóc rửa sạch, gọt vỏ và bổ múi cau cóc.
Bước 2: Cho cóc lần lượt vào máy ép, ép lấy nước nguyên chất. Thường thì sử dụng từ 0.5 đến 1kg cóc là bạn ép thành 5 ly nước ép.
Bước 3: Cho nước đường pha cùng nước ép cóc và cho một ít đá viên vào để thưởng thức thức uống mát lạnh.
Gỏi cóc
- Nguyên liệu trái cóc xanh, có vị rất chua.
- Trái cóc có thể được cắt lát hoặc thái sợi để dễ ngấm gia vị.
- Gỏi cóc đơn giản có thể trộn cùng khô bò xé sợi hoặc công phu hơn thì trộn cùng hỗn hợp nguyên liệu như: tôm khô, chà bông, rau răm, đậu phộng, nước mắm chua cay.
Gởi cóc khô bò - Món ăn chơi lạ miệng