Giới thiệu sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn có tên khoa học là Dimocarpus longan, tiếng hán việt gọi là “long nhãn”. Đây là một loại trái cây điển hình của vùng nhiệt đới thuộc thân gỗ, sống lâu năm. Theo tổng hợp từ các địa phương, hiện nay Hưng Yên là nơi có diện tích trồng lớn nhất và cho chất lượng nhãn ngon nhất, hiện nay Hưng Yên có gần 4 nghìn ha nhãn, trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng 3 nghìn ha.
Nhãn lồng Hưng Yên - Đặc sản nổi tiếng cả nước
Nhãn lồng Hưng Yên có vỏ màu vàng sậm tự nhiên, cùi giòn, hạt nhỏ đen nháy, mùi thơm tự nhiên, đáy có hai dẻ cùi lồng xếp khít vào nhau. Nhãn lồng chín rộ vào thời điểm cuối tháng 8 và đầu tháng 9 dương lịch. Quả nhãn lồng hưng yên có hình tròn, vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn. Hạt nhãn đen nhánh, có lớp lụa mỏng màu trắng bao bọc.
Giá trị dinh dưỡng từ quả nhãn
Nhãn lồng là trái cây mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Sau đây là một số tác dụng chính của quả nhãn và một số lưu ý khi ăn nhãn.
Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…
- Nhãn lồng có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, nhãn khô nấu chè hoặc nấu nước có khả năng chống suy nhược thần kinh rất hiệu quả
- Ăn quả nhãn tốt cho lá lách
- Ăn nhãn giúp tăng tuần hoàn máu và tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lách và tim.
- Ăn quả nhãn có tác dụng chăm sóc và làm đẹp da, đặc biệt là da vùng mắt.
- Ăn quả nhãn tốt cho răng miệng giúp cho răng chắc khỏe, trị nướu răng và chống đau họng
- Nhãn lồng được biết đến là loại hoa quả chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Do đó, nó có khả năng kéo dài tuổi thọ cho con người.
Nhãn lồng chứa một lượng đường cao
Những người nên hạn chế ăn nhãn:
Nhãn có chứa một lượng chất đường lớn, chúng ta nên ăn với một số lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết, đặc biệt với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì ăn nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm. Hơn nữa, người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn nhãn.
Những món ăn ngon đơn giản được làm từ nhãn lồng
Chè hạt sen long nhãn
Chè hạt sen long nhãn là thứ đầu tiên phải kể đến trong những món ăn từ quả nhãn. Chè hạt sen long nhãn ngọt đậm thơm bùi vị sen rất hợp để ăn giải nhiệt mùa hè.
Chè hạt sen long nhãn thích hợp để giải nhiệt mùa hè
Để chế biến món chè này, bạn cần cho hạt sen ninh cho chín nhừ, lưu ý không ngoáy hoặc ninh quá lâu khiến hạt bị chín và vỡ nát. Về phần nhãn, bạn phải khéo léo bóc bỏ hạt, nhồi hạt sen đã ninh như vào thay cho hạt nhãn. Pha chế nước ninh hạt sen ngọt vừa ăn, thả nhãn đã bọc nhân sen vào đun khoảng 10 phút để nước chè thơm mùi nhãn là có thể thưởng thức.
Thịt gà hầm long nhãn
Thịt gà hầm long nhãn. Món ngon này cực hợp để tẩm bổ hoặc dành cho những người thiếu máu. Dù nấu với nhãn nhưng món ăn này cực lành tính và không hề nóng.
Gà hầm long nhãn vừa ngon vừa bổ
Hoa quả nói chung là có lợi cho sức khỏe vì chúng có chứa các vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa… Mỗi loại hoa quả có những tác dụng khác nhau, vì vậy chúng ta nên ăn đa dạng các loại với số lượng vừa phải 200–300 g hoa quả/ngày. Đối với người béo phì, đái tháo đường nên hạn chế những hoa quả ngọt.