Chúng ta đều thích thú với việc ăn các món ăn được chế biến từ mực tươi nhưng với sản phẩm mực khô thì cũng có sự yêu mến không kém. Món mực khô rất phổ biến ở mọi vùng miền của nước ta và là món ăn vô cùng được yêu thích không chỉ đối với các quý ông mà còn cả với các quý bà hay cả trẻ nhỏ. Vì thế mà sản phẩm mực khô luôn ở trong tình trạng cung không đủ cầu và thực sự trở thành món ăn không thể thiếu được trong nhiều quán nhậu, nhà hàng.
Mực khô luôn là món nhậu lý tưởng
Giới thiệu sản phẩm Mực khô câu loại 1.
Do vùng biển nước ta hiện có nhiều loại mực khác nhau từ mực lá, mực ống, mực mai…nên mực khô cũng được làm ra từ nhiều loại mực khác nhau. Vì thế mà mỗi loại mực lại có những đặc điểm khác biệt nên khi ăn bạn cũng sẽ cảm nhận được sự khác lạ đó. Đồng thời điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới mức giá thành của mực khô.
Mực khô được làm từ nhiều loại mực khác nhau
Mực sinh sống ở gần bờ hoặc xa bờ. Đối với những con mực hay rong ruổi kiếm ăn không thích sống một chổ thì phương pháp đánh bắt mà những ngư phủ hay dùng là câu nên được gọi đó là mực câu.
Mực câu bắt lên khi còn sống, được xẻ bụng để bỏ hết nội tạng rồi đem đi phơi. Có thể phơi mực theo 2 cách là phơi xào hoặc phơi phiên. Đối với loại mực câu thì người ta thường chọn phương pháp phơi trên xào. Sau khi khô con mực trông thẳng và đẹp. Với cách đánh bắt và cách phơi khác nhau bởi vậy mà mực khô và mực câu trong cũng khác nhau rất dễ nhận biết.
Mực khô câu loại 1 luôn có ngoại hình và hương vị tốt nhất
Mực khô câu trông thẳng đẹp, mình dày hơn mực cào. Và khi nướng mực khô câu thì sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt, đậm đà hơn mực khô cào bởi vậy mực khô câu được ưa chuộng hơn và giá cả cũng đắt hơn.
Mực cào lên trên mặt nước thường đã chết, không còn tươi ngon. Khi mang về người ta đem xẻ bụng và đem trải phơi trên phiên với số lượng nhiều. Sau khi phơi mực thường khô và cứng hơn mực câu.
Giá trị dinh dưỡng của mực khô loại 1
Không chỉ có hương vị đặc biệt thơm ngon mà mực khô còn là thực phẩm cung cấp cho người ăn khá nhiều những giá trị dinh dưỡng như:
- Trong 100gr thịt mực khô có chứa tới 291kcal, 60,1g chất đạm, 32,6g nước, 2,5g chất đường bột, 4,5g chất béo và hormon Testoterone dành chon am cùng nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, selen, mangan…Vì thế mà ăn thịt mực khô sẽ giúp cho bạn cung cấp protein cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng nhất là rất tốt với nam giới.
- Hàm lượng Omega 3 trong thịt mực sẽ giúp cho người ăn giảm bớt việc bị mắc những bệnh về tim mạch.
- Lượng natri trong thịt mực sẽ làm tăng huyết áp tốt hơn, phù hợp với người bị huyết áp thấp.
- Đồng thời, lượng canxi và sắt có trong thịt mực khô còn giúp cho người ăn tăng cường hệ cơ xương răng, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Những món ăn hấp dẫn được chế biến từ mực khô loại 1
1. Mực khô chiên bơ tỏi
Bước 1: Ngâm mực khô vào nước nóng
- Mực khô sau khi được rửa sạch bạn đem mực khô ngâm trong nước nóng khoảng một tiếng đồng hồ. Khi mực đã mềm vớt mực ra rổ rồi xé mực khô thành từng miếng nhỏ dễ ăn.
Bước 2: Chiên sơ mực khô
- Cho chảo chiên lên bếp rồi đổ dầu ăn vào, khi dầu đã sôi bạn cho mực khô vào chiên nhanh vừa vàng tới. sau đó vớt mực ra cho vào một cái rổ có giấy thấm dầu để ngấm bớt mỡ.
Bước 3: Làm nước sốt
- Tạo nước sốt theo công thức: 1,5 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt khô. ( lưu ý tùy vào khẩu vị của từng nhà, nếu ăn cay thì cho thêm ớt cay hoặc nếu không ăn được thì bạn có thể không cho ớt cay vào hoặc cho một ít để tạo vị cay thôi nhé )
- Hòa quyện các nguyên liệu vào nhau để tạo thành hỗn hợp thống nhất.
Bước 4: Chiên bơ tỏi cùng với mực khô
- Cho một cái chảo chống dính lên bếp rồi bật lửa cho bở và tỏi vào phi thơm, sau đó cho mực vào đảo đều tay rồi cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào để nấu và đảo tay liên tục. Nấu cho đến khi mực ngấm hết gia vị và nước sốt sền sệt lại là tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.
Mực khô chiên bơ tỏi cực hấp dẫn
2. Mực khô xào mắm me
Nếu bạn yêu thích vị chua chua thanh thanh kết hợp vị béo ngậy của mực khô thì món mực khô xào mắm me là lựa chọn hoàn hảo.
Nguyên liệu cho món mực khô xào mắm me
- Mực khô: 1 con lớn
- Me: vài quả
- gia vị nấu: đường, nước mắm, hạt nêm…
- tỏi khô băm, dầu điều, ớt…
Các bước thực hiện làm món mực khô xào mắm me
Bước 1: Sơ chế mực khô
- Mực sau khi mua về bạn loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực. Sau đó cuộn thành hình tròn rồi dùng chày đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra.
- Khi mực khô đã mềm bạn dùng tay hoặc dao thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm nước cốt me
- me rửa sạch cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào chần cho đến khi me tan, bỏ hột me ra lấy phần nước cốt me.
Bước 3: Làm nước mắm sốt
- cho tỏi ớt đường vào giã nhỏ sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào, rồi cho hỗn hợp sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô đun lửa cho cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 4: Cho mực và nấu cùng với hỗn hợp trên
- Khi hỗn hợp trên sánh lại bạn đổ mực khô vào nấu cùng, đảo tay liên tục cho mực ngấm gia vị, nêm nếm lại món ăn sao cho hợp khẩu vị nhất. Khi hỗn hợp nước me đặc sánh lại bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa rồi cùng thưởng thức.
Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay
Cách Bảo Quản Mực Khô Đúng Cách
Mực khô là đặc sản của các tỉnh miền biển và được đưa đi tiêu thụ khắp mọi nơi. Và để giữ được chất lượng mực khô qua nhiều ngày thì bảo quản đúng cách là rất quan trọng. Nếu bảo quản không tốt thì mực khô rất dễ bị mốc và bị cứng.
1. Bảo quản mực khô khi có tủ lạnh
Gói mực khô trong giấy báo, cho vào túi nilon và gói kín. Sau đó bỏ trong ngăn đá tủ lạnh và dùng dần. Khi cần chế biến thì lấy ra và rã đông.
Cách bảo quản này giúp mực giữ được chất lượng, không bị nấm mốc, khô cứng hay mất dinh dưỡng trong vòng 4 tháng. Nếu để trong tủ lạnh quá lâu, ngoài thời gian này có thể giảm chất lượng mực.
Không để mực khô cùng với các thực phẩm còn tươi. Bởi vì vi khuẩn có trong thực phẩm tươi sẽ dễ dàng lây lan, xâm nhập vào mực khô. Làm mực bị biến chất, dễ sinh nấm mốc và hư hỏng nhanh hơn.
2. Bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh
Cách bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh phức tạp hơn so với khi dùng tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu biết bảo quản đúng cách sẽ giúp mực giữ được chất lượng không thua kém khi bỏ trong tủ lạnh.
Cách bảo quản mực khi không có tủ lạnh như sau: Gói mực vào giấy báo rồi bọc kín trong túi nilon. Để nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. 1 tuần đem phơi nắng 1 lần để ngăn ngừa nấm mốc và giữ được hương vị thơm ngon của mực khô.
Như vậy, cùng với việc chọn lựa mực khô chất lượng thì bảo quản mực khô là công đoạn rất quan trọng giúp mực duy trì được dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc bảo quản cũng như xử lý đúng cách mực khô khi bị mốc và bị cứng.