Ở Việt Nam, miến dong được biết đến là một nguyên liệu quen thuộc của người dân khi được sử dụng để chế biết rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng về sản xuất miến dong, được rất nhiều người dân ưa chuộng.
Miến dong quen thuộc với bữa ăn của người Việt
Giới thiệu về sản phẩm miến dong
Miến dong là loại thực phẩm dạng sợi được chế biến dạng khô, sản xuất nguyên chất từ 100% tinh bột dong, được bó và đóng gói theo nhu cầu của người tiêu dùng, thông thường có các túi từ 200 - 500 g.
Sợi miến làm từ bột dong thường ngon hơn: dai, trong, không "trương" lên trong lúc ăn. Miến dong là loại thực phẩm dạng sợi được chế biến dạng khô, sản xuất chế biến từ 100% tinh bột dong, phổ biến trong các hàng, các quán ăn nhanh, cửa hàng miến trộn và đặc biệt là trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Ở thành phố, miến cũng góp mặt trong các món ăn đường phố, các món ăn được chế biến thông dụng như miến ngan, miến cua, miến lươn...
Miến là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon
Cách chế biến miến dong ngon đúng vị
Miến dong được dùng trong bữa sáng trưa và tối với các món phổ biến như trộn, xào, nấu… kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị thơm ngon và đặc trưng.
Miến dong nấu thịt bò
Miến dong nấu thịt bò rất thích hợp cho bữa sáng, vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại rẻ mà ăn không bị ngán, nước dùng thanh mát kết hợp với 1 chút rau muống xanh ngắt, sợi miến dẻo dai và trơn mướt giúp cho bữa sáng trở nên no nê tràn đầy năng lượng.
Nguyên liệu gồm có
- Miến dong
- Thịt bò Rau muống, rau thơm các loại
- Nước dùng xương
Cách chế biến
Miến dong rửa sạch ngâm với nước lạnh 10-15 phút. Thịt bò thái lát mỏng ướp gia vị, trần sơ, rau nhặt lá rửa sạch, nước dùng đun sôi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bày miến ra bát tô, đặt thịt bò, rau muống lên trên, nước đùng sôi đổ vào bát thật nhanh, để khoảng 1-2 phút là có thể dùng ngay bát miến dong thịt bò thơm ngon hấp dẫn, ăn kèm với 1 chút rau thơm nữa là bát miến dong ngon không kém gì ngoài hàng quán.
Miến dong nấu thịt bò
Miến dong xào thập cẩm
Nguyên liệu gồm có:
- Miến dong
- Thịt bò
- Chả lụa
- Đậu que
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Gia vị mắm muối tiêu
- Rau mùi, rau răm, hành khô, tỏi.
Cách chế biến
Các nguyên liệu được sơ chế thái sợi rửa sạch, thịt bò ướp rồi xào sơ. Miến ngâm với nước sạch khoảng 5-10 phút.
Phi hành tỏi cho cà rốt vào xào tiếp đến cho đậu que, nấm xào một lúc cho chín tới cho miến vào xào cùng cho miến hơi chín cho thịt bò và chả lụa vào xào, nêm nếm cho vừa ăn cuối cùng cho rau mùi, rau răm vào đảo nhanh và bày ra đĩa.
Miến dong xào thập cẩm cực kì bắt mắt
Miến măng vịt
Món miến măng vịt có nguyên liệu chỉ gồm có miến dong, măng ngâm, thịt vịt, xương vịt. Xương và thịt vịt được bỏ vào luộc, thịt vịt được vớt ra trước sau đó tiếp tục hầm xương vịt. miến ngâm vớt ra để ráo. Nước hầm xương được cho măng vào nấu chín cuối cùng cho miến vào khoảng 5 phút, múc ra bát thái thịt vịt đặt lên cho thêm rau hành mùi là đã có ngay bát miến măng vịt ngon và bổ dưỡng.
Miến măng vịt cực bổ dưỡng
Có thể nói miến dong là sản phẩm có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, để có món ăn ngon thì trước tiên là miến phải là loại miến dong chất lượng.
Cách bảo quản miến dong đúng cách
- Là một loại sản phẩm khô nên cách bảo quản miến dong cũng khá đơn giản, giống như những thực phẩm khô khác.
- Đối với những sản phẩm còn nguyên bao bì chưa sử dụng thì bạn có thể bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản quá lâu mà hãy sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon.
- Còn những sản phẩm miến dong đã được sử dụng một phần, bao bì đã được tháo ra thì bạn chỉ cần gập miệng bao lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo, trong tủ kín hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Đến khi muốn sử dụng nữa thì chỉ cần lấy ra và dùng ngay.