Lõi thăn vai bò Mỹ hay còn gọi là lõi vai bò Mỹ là phần thịt được nhiều người yêu thích bởi độ mềm thơm béo ngậy của nó. Đây cũng là phần thịt được các nhà hàng thường lựa chọn để tạo nên những món hấp dẫn về bò Mỹ. Không những vậy, lõi vai bò cũng được các bà nội trợ ưu ái sử dụng trong bữa cơm hàng ngày
Phần thịt này được lọc từ thịt cổ và vai của con bò với đặc điểm mềm mại, béo nhẹ nhờ những vân mỡ xen kẽ phần nạc và tan ngay trong miệng khi thưởng thức, để lại dư vị ngọt ngào nơi cuối họng.
Ở giữa miếng thăn có một sợi gân mỏng giúp thịt giòn mà không hề dai, khác hẳn với các loại thịt bò nội địa.
Thịt có màu đỏ sẫm, có mùi thơm đặc trưng vì bò Mỹ Black Angus được nuôi hoàn toàn bằng ngũ cốc.
Đặc biệt, phù hợp với những ai không muốn ăn quá béo hoặc quá khô thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA LÕI VAI BÒ MỸ
Lõi vai bò Mỹ nói riêng hay thịt bò Mỹ nói chung chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong đó, nổi bật là hàm lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất sẽ cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Protein
Hàm lượng protein trong thịt bò tương đối cao giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau những hoạt động đòi hỏi cường độ cao. Trong protein bao gồm 8 loại axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể. Các axit amin trong thịt bò có cấu thành giống với cơ bắp của con người, đặc biệt rất tốt cho người sau phẫu thuật, vận động viên, tập thể hình, những người cần bổ sung các mô cơ bắp
Chất béo
Chất béo có nhiều trong phần lớp mỡ bò. Phần này giúp làm tăng hương vị, làm mềm miếng bò khi thưởng thức đồng thời cũng làm tăng hàm lượng calo trong thịt. Hàm lượng chất béo trong thịt bò Mỹ chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn với axit béo chính là axit steraric, axit oleic và axit palmitic. Ngoài ra, chất béo trong thịt bò còn được tạo thành từ chất béo trán của động vật nhai lại, bao gồm axit limoleic liên hợp (CLA), chất này rất tốt cho những người cần giảm cân.
Các loại vitamin và khoáng chất
Vitamin B6: có chức năng kích thích các enzyme hoạt động tốt hơn, hỗ trợ tốt trong việc chuyển hóa các chất đạm, chất béo , carborhydrate. Từ đó, giúp xây dựng khả năng miễn dịch, giảm thiểu các vấn đề sức khỏe
Vitamin B12: cần thiết cho các tế bào, đặc biệt là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Đây cũng là một dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não, hệ thần kinh. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động có cường độ cao.
Phốt pho: rất tốt cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể. Khoáng chất này xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày.
Niacin: hay còn gọi là vitamin B3, là môt chất cần thiết cho cơ thể. Nếu lượng niacin thấp sẽ tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.
Magie và kẽm: giúp tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 kết hợp cùng kẽm, tương tác với nhau giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và đặc biêt có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin
Sắt: là loại khoáng chất thiết yếu cho máu, hỗ trợ trong việc tạo hồng cầu và giúp cơ thể tranh bị thiếu máu. Đặc biệt là phụ nữ trong chu kì kinh nguyệt. Chất sắt trong thịt bò Mỹ chủ yếu ở dạng Heme-Iron là chất sắt được hấp thụ hiệu quả hơn hẳn so với chất sắt có nguồn gốc từ thực vật là planed-derived.
Hơn thế, lõi vai bò Mỹ cũng giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp, phòng ngừa thiếu máu và giảm cân an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, rất tốt cho bà bầu và hỗ trợ tăng cường sinh lý nam giới.