Mô tả
Thành phần: Kỷ tử là quả chín phơi hay sấy khô của cây khởi tử, tên khoa học là Lycium barbarum L. Thời cổ đại, nó còn được gọi bằng các tên như thiên tinh (tinh của trời), địa tiên (tiên của đất), khước lão (đẩy lui tuổi già). Chỉ cần mỗi ngày lấy 15g kỷ tử hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15-20 phút là ta đã có được một thứ nước màu đỏ đẹp, thơm ngon, vừa có tác dụng giải khát thay trà lại vừa có công năng bổ thận, ích tinh và dưỡng can, minh mục.
Theo dược học cổ truyền, kỷ tử vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, dưỡng huyết, minh mục và nhuận phế. Nếu can thận âm hư thì tinh và huyết đều thiếu, không thể nuôi dưỡng mắt đầy đủ được, phát sinh chứng hoa mắt, mắt mờ, thị lực giảm sút… Kỷ tử là vị thuốc vào được cả kinh can và thận, một mặt bổ ích thận tinh, một mặt bổ dưỡng can huyết nên có thể chữa được các chứng bệnh như đầu choáng, mắt hoa, nhìn mờ, tai ù, tai điếc, lưng đau, gối mỏi, di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, muộn con…
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Kỷ tử có tác dụng tăng cường miễn dịch, xúc tiến quá trình tạo máu, giảm mỡ máu, chống tích đọng mỡ ở tế bào gan và kiếm chế quá trình lão suy. Điều này chứng tỏ người xưa dùng kỷ tử làm thuốc bổ và kéo dài tuổi thanh xuân là có cơ sở.
Kỷ tử là một thứ “Dược thực lưỡng dụng”- nghĩa là vừa dùng làm thuốc, vừa làm thức ăn. Ngoài cách dùng kỷ tử để chế biến những món ăn bổ dưỡng như ‘Gà hầm kỷ tử”, “Cá hấp kỷ tử”…trong điều kiện gia đình, còn có thể dùng kỷ tử để làm đẹp.
Kỷ tử là một trong những vị thuốc có tác dụng dược lý rất phong phú: Cải thiện và điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống nội tiết Hạ khâu não – Tuyến yên – Tuyến thượng thận. Bảo vệ tế bào gan, ức chế sự lắng đọng chất mỡ trong gan, thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan. Điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ cholesterol và làm chậm sự hình thành các mảng vữa xơ trong huyết quản, hạ đường huyết, làm giãn mạch và hạ huyết áp.
Kỷ tử còn thúc đẩy quá trình tạo huyết của tủy xương, làm chậm sự lão hóa, nâng cao sức chịu đựng của cơ thể. phòng chống tích cực trạng thái mệt mỏi, chống phóng xạ và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư…
Hướng dẫn sử dụng:
Uống nóng: Tráng bình và quả khô bằng nước sôi trong 30s – 1 phút sau đó gạn bỏ nước. Trút thêm nước sôi và đợi khoảng 5 phút cho trái ngậm nước là có thể dùng được.
Uống lạnh: Lọc xác trà và lá lấy phần nước, thêm đá hoặc dùng bình lắc đều và thưởng thức.
Nấu nướng: Ngâm sơ với nước cho nở và sạch rồi cho vào hầm, đun chung với chè, canh, món hầm.