Những lợi ích của hạt Lanh đối với sức khỏe:
1. Hạt Lanh giàu chất béo omega 3 nhất
Hạt Lanh là nguồn thực vật giàu nhất của chất béo omega 3, rất cần thiết cho một bộ não, tim mạch, khớp khỏe mạnh.
2. Hạt Lanh bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Khoảng 50% lượng calo chứa trong hạt Lanh bao gồm hỗn hợp của một số axit béo như chất béo poly-unsaturated, chất béo mono-unsaturatedvà chất béo rất ít bão hòa. Đó là những dưỡng chất có tác động tích cực và vô biên với trái tim con người.
3. Hạt Lanh kiểm soát bệnh tiểu đường
Lignan nơi hạt Lanh kiểm soát hiệu quả tiểu đường loại II. Tiêu thụ một muỗng canh hạt Lanh trong một tháng là thấy cải thiện lượng đường trong máu.
4. Hạt Lanh kháng viêm
Hai chất nổi bật nhất trong hạt Lanh là ALA và Lignans, nó có khả năng kiểm tra tính viêm đau, hỗ trợ và chống các cơn đau viêm khớp, đau khớp, bệnh parkinson, bệnh hen suyễn…
5. Hạt Lanh kiểm soát mất cân bằng nội tiết ở phụ nữ mãn kinh
Hạt Lanh có một giá trị tài sản đặc biệt là chống oxy hóa. Chất này được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố chẳng hạn như nóng bừng, ửng đỏ và đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh cũng như trong quá trình điều trị thay thế hormone (HRT).
6. Hạt Lanh cho một làn da mịn màng
Các axit béo omega-3 trong hạt Lanh giúp điều trị các bệnh da như mụn trứng cá, dị ứng và nhạy cảm ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nó làm trẻ hóa da, tái tạo tông màu da và làm cho nó trơn tru, mịn màng và rạng ngời.
7. Hạt lanh làm giảm cân
Hạt Lanh là tuyệt vời nếu muốn giảm số cân dư thừa và tiêu hóa tốt để giữ gìn sức khỏe. Hàm lượng chất xơ cao trong hạt Lanh làm nặng hơn như hấp thụ chất lỏng, hỗ trợ kiểm soát và kiềm chế cảm giác thèm ăn hay ăn quá nhiều. Điều này rất thuận lợi khi giảm cân.
8. Hạt Lanh ổn định cholesterol
Một nghiên cứu quy mô nhỏ ở Canada liên quan đến 30 trẻ em và thanh thiếu niên (tuổi từ 8-18), tất cả các chẩn đoán trước đó tăng cholesterol máu (cholesterol cao) và cho ăn 2 muỗng canh hạt Lanh khoảng 4 tuần thì cải thiện tốt nồng độ chất béo trong máu (dưới dạng triglycerides ) và tăng HDL cholesterol (cholesterol "tốt").
9.Hạt Lanh giúp ngăn ngừa ung thư
Dưỡng chất đặc biệt của hạt Lanh là hàm lượng Lignan cao sẽ giảm thiểu rủi ro tối đa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết. Ba loại Lignans được tìm thấy trong hạt Lanh là secoisolariciresinol, matairesinol và pinoresinol có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết tố và kiểm soát bệnh ung thư liên quan đến hormone và các khối u phụ thuộc hormone.