Hạt lanh (tên tiếng anh là flaxseeds) hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu. Hạt lanh là một loại hạt nhỏ có kích cỡ tương đương hạt vừng, được thu hoạch từ cây lanh. Loại cây này được trồng đầu tiên ở Ai Cập, sau đó lan ra toàn thế giới. Sợi từ cây lanh có thể được dùng để dệt thành vải. Được biết sợi lanh bền và chắc gấp 2-3 lần sợi cotton.
Thành phần : 100% hạt lanh vàng hữu cơ.
Công dụng :
- Nguồn cung cấp omega 3, vitamin B, magnesium, phốt pho : giúp hệ tim mạch hoạt động tốt, giúp tóc, móng và da được chắc khỏe, tăng hệ miễn dịch.
- Chứa hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón, giúp bảo vệ niêm mạc tiêu hóa.
- Giàu lignan, hoạt chất phyto-oestrogene : chống o xi hóa, ngăn chặn sự phát triển các tế bào gốc, hạn chế tăng trưởng các tế bào ung thư liên quan đến hóoc môn (ung thư ngực, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung...).
- Giúp cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2.
- Hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu.
- Omega 3 có tính kháng viêm cao nên có thể làm giảm mụn trứng cá.
Cách dùng:
- Hạt lanh xay nhuyễn sẽ được hấp thu tốt hơn. Có thể ăn nguyên hạt, giã nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy sở thích và nhu cầu.
-Làm muối hạt lanh như muối mè, ăn với cơm nóng.
- Bột hạt lanh dùng pha uống nước thường, nước trái cây hoặc sữa đều được. Ngoài ra có thể sử dụng bột hạt lanh để làm bánh thay cho bột mì.
- Có thể rang chín để sử dụng vào món ăn salad, sinh tố trái cây, nước uống tăng lực, sữa chua, trộn với ngũ cốc ăn sáng, trộn với mayonnaise trong khi làm bánh mì, nướng bánh, bánh ngọt và bánh nướng xốp…
Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Tránh nguồn nhiệt cao và ẩm ướt. Bảo quản tốt hơn trong lọ thủy tinh. Đậy kín sau mỗi lần sử dụng.
Chứng nhận hữu cơ AB (Agriculture Biologique) và EU
Các món ăn ngon với hạt lanh
Bánh bột hạt lanh
Bánh bột lanh rất thơm ngon nên được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn chưa từng thử làm món ăn từ hạt lanh này thì hôm nay hãy cùng Medplus thử tài cùng nó nhé!
Bánh bột hạt lanh
Nguyên liệu
- Bột mì
- Hạt lanh
- Bột quế
- Baking soda
- Baking powder
- Muối
- Trứng tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
- Đường
- Dầu ăn
- Sữa tươi
- Tinh chất vani
Cách làm món bánh bột lanh
- Bước 1: Đầu tiên là trộn sáu nguyên liệu đầu tiên vào 1 tô trộn lớn.
- Bước 2: Trong 1 bát nhỏ, đánh tan lòng đỏ trứng với sữa tươi, đường, dầu ăn và vani, trộn hỗn cho đều.
- Bước 3: Đánh lòng trắng trứng đến khi đông cứng. Trộn với hỗn hợp trên là được.
- Bước 4: Tiếp đến làm nóng chảo không dính, bôi 1 chút bơ để chống dính. Rồi đổ bột bánh vào, đến khi thấy có bọt khí nổi lên thì lật bánh. Nướng đến khi bánh chín vàng đều là được rồi.
2. Pancake khoai lang yến mạch và hạt lanh
Pancake khoai lang yến mạch
Pancake khoai lang yến mạch và hạt lanh sẽ là món ăn tiếp theo từ hạt lanh mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc. Và sau đây là công thức làm bánh đơn giản tại nhà, còn chần chờ gì nữa và không vào bếp thử ngay bây giờ.
Nguyên Liệu
- Bột hotcake mix
- Yến mạch
- Bột hạt lanh
- Khoai lang
- Sữa tươi không đường
- Bơ
Các bước thực hiện món Pancake khoai lang yến mạch và hạt lanh
- Bước 1: Cho tất cả vào trộn đều cho đến khi thấy bột sệt là được.
- Bước 2: Tiếp đến bắc chảo lên bếp chảo nóng thoa lớp bơ tráng mặt chảo sau đó lau đi. Cho bột đã chuẩn bị vào chảo để lửa nhỏ.
- Bước 3: Chờ đến khi thấy bánh thơm hoặc mặt bánh se lại thì lật bánh áp chảo bên còn lại vậy là xong rồi nè.
3. Bánh mì hạt lanh mix dừa
Bánh mì làm từ hạt lanh và dừa có vị rất dễ ăn, mềm mịn mà thơm mùi mới lạ. Món ăn từ hạt lanh này rất tốt cho sức khoẻ và tim mạch, thế nên bạn hãy thử làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức đi nào. Nếu bạn chưa biết cách làm món bánh mì này, thì hãy tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Bột hạt lanh
- Bột dừa
- Dầu oliu
- Trứng
- Muối
- Mật ong
- Bột nở
Các bước thực hiện món bánh mì hạt lanh mix dừa
- Bước 1: Đầu tiên là trộn đều bột hạt lanh, bột dừa, bột nở, dầu oliu, mật ong và 2 quả trứng gà. Nhớ thêm sữa hoặc nước vào trộn đều.
- Bước 2: Tiếp đến đánh bông 3 lòng trắng trứng đến khi có chóp đứng. Trộn hỗn hợp bột ở trên theo kiểu fold như trộn lúc làm bánh bông lan.
- Bước 3: Sau đó cho vào khuôn chống dính và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30-35p.
- Bước 4: Bánh chín để nguội lấy ra khỏi khuôn và cắt thành lát như bánh sandwich là đã có thể thưởng thức ngay rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt lanh mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.