Hạt Sachi có có tên khoa học là Plukenetia Volubilis, hay còn gọi là Inca Inchi hoặc Inca Nuts, nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Tại Việt Nam loại hạt này được gọi tắt là Sachi, một số tỉnh như Gia Lai, Lâm Đồng…hiện đang trồng thử nghiệm diện tích nhỏ loại cây này.
Hạt Sachi rất tốt cho sức khỏe tim mạch, là một giải pháp tuyệt vời cho làn da và mái tóc khỏe đẹp, một loại thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân và cải thiện tâm trạng tốt hơn, thêm vào đó loại hạt này còn làm giảm lượng cholesterol và chúng là một chất chống viêm mạnh mẽ…
Hạt Sachi một nguồn dồi dào cung cấp tryptophan – một loại protein giúp não người sản xuất ra nhiều serotonin hơn, giúp cho con người cảm thấy bình yên, thoải mái và dùng cho việc điều trị chứng mất ngủ.
Giảm cân – Do hạt Sachi giúp tạo ra nhiều serotonin hơn nên nó cũng giúp người đang trong quá trình giảm cân giảm sự thèm ăn của mình lại.
Giảm lượng Cholesterol xấu – Ăn hạt Sachi là một cách hữu hiệu giúp làm giảm lượng cholesterol, đặc biệt là giảm LDL (là một loại lipoprotein mang Cholesterol trong máu, làm Cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch và bệnh tim) và loại hạt này cũng giúp cơ thể tăng lượng HDL ( một loại Cholesterol tốt), HDL có khả năng lấy bớt Cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu để mang về gan hủy đi. Cho nên người có nhiều HDL thì giảm dược nguy cơ đứng tim và tai biến mạch máu não.
Giảm huyết áp – Hạt Sachi có tác dụng làm giảm huyết áp vì có chứa Kali một chất làm giãn mạch làm giảm áp lực lên thành mạch máu, điều này làm cho hạt Sachi trở nên thật sự có ích trong thời đại mà nhiều người mắc chứng cao huyết áp như hiện nay.
Sức khỏe cho đôi mắt – Hạt và dầu của Sachi cũng rất tốt cho việc thúc đẩy sức khỏe của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt.
Tốt cho làn da – Hàm lượng axit béo tốt Omega 3-6 cao trong hạt Sachi giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da, do đó ngăn ngừa làn da khô và nhăn.
Nguồn Protein dồi dào – Trong 28g hạt Sachi có chứa 9 gam protein thực vật, đây là một lượng rất cao cho thực phẩm chứa protein từ thực vật. Do đó, hạt Sachi có thể dùng làm thực phẩm cung cấp protein thay thế protenin từ động vật cho người ăn chay.
Chống viêm – Hạt Sachi chứa các chất làm giảm viêm vì thế nó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm khớp và ung thư. Và nó cũng giúp giảm căng thẳng của não bộ – một trong những nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi, trầm cảm và các vấn đề về trí nhớ..
Giàu chất xơ – Hạt Sachi chứa 5 gam chất xơ trên mỗi 28g hạt (20% nhu cầu chất cơ mỗi ngày của chúng ta). Vì vậy loại hạt này giúp cung cấp một môi trường tốt cho sự phát triển của lợi khuẩn probiotic trong ruột của chúng ta… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người. Ngoài ra, hạt Sachi chứa gấp 2 lần chất xơ được tìm thấy trong quả óc chó.
Chứa nhiều dầu omega 3, 6 và 9 – Hạt Sachi chứa rất nhiều dầu Omega 3, 6 va 9, giúp chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong thực tế hạt Sachi chứa hơn 17 lần lượng dầu Omega 3 được tìm thấy trong cá hồi tự nhiên. Chúng chứa 6 gram dầu Omega 3 trong 28g hạt. Và hạt Sachi chứa gấp 3 lần lượng dầu Omega 3 được tìm thấy trong quả óc chó. Hạt Sachi là một loại thực phẩm tốt nhất trong việc cung cấp nhiều dầu Omega 3 … tốt hơn hầu hết các thực phẩm khác.
Giảm đường trong máu – Hạt Sachi giúp giảm lượng đường trong máu vì chúng chứa rất nhiều dầu Omega 3.
Mùi vị – Hạt có thể được rang nhẹ và giòn, có mùi vị thơm, mặn nhẹ, rất tuyệt vời cho đồ ăn nhẹ, xà lách … và để nấu ăn.