Gạo xát dối có nhiều tên gọi khác nữa như gạo chà dối, gạo xay xầy là gạo còn cám. Tỷ lệ cám nhiều hay ít là tùy vào điều chỉnh máy lúc xay xát gạo.
Gạo xát dối thì có màu nghiêng về màu của cám; gạo có lớp cám vàng thì cho gạo xát dối màu vàng vàng, gạo có lớp cám đỏ thì cho gạo xát dối màu hồng. Gạo xát dối ngoài tinh bột còn chưa nhiều dưỡng chất cần thiết cho chúng ta hơn rất nhiều như: Đạm, chất xơ, chất béo, Vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng magiê, canxi, sắt,…; còn gạo trắng đa phần chỉ là cung cấp tinh bột. Chính vì vậy mà cơm gạo xát dối cũng ngọt hơn cơm gạo trắng.
Gạo xát dối Fargreen
Gạo xát dối, không xát hết lớp vỏ lứt bên ngoài. Cắm nồi cơm thơm nức mùi gạo mới. Màu cơm cũng ngà ngà chứ không rạng ngời sáng chói. Vì gạo mới nên rất dẻo, mềm cơm và ngọt vị.
Thành phần
Gạo chà dối là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta ăn hàng ngày. Lớp cám của hạt gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: vitamin E, vitamin B1, B3, B6, ma-giê, man-gan, chất xơ, sắt…
Ở gạo trắng, qua quá trình xay, giã, 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng man-gan và hầu hết chất xơ đã bị mất đi.
Công dụng của gạo Chà dối đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một lon gạo chà dối khi nấu thành cơm chứa 84mg ma-giê, so với 9mg ở gạo trắng. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trong lớp cám của gạo lứt chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh về tim mạch.
Gạo chà dối đặc biệt tốt đối với phụ nữ. Nó làm giảm nguy cơ ung thư và ruột kết, giảm cholesterol và tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ sau mãn kinh.
Đồng thời, với nguồn chất xơ dồi dào, gạo lứt giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạnh, ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, chất xơ còn có tác dụng giúp no lâu nên khi ăn cơm gạo chà dối, bạn sẽ không bị tăng cân. Đặc biệt, gạo chà dối nếu ngâm trong vòng 12 tiếng đồng hồ - ủ thêm 10h sẽ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì lúc này gạo lức chuyển sang trạng thái nẩy mầm, làm cho các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.
Gạo chà dối nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường.
Hướng dẫn sử dụng :
- Vo gạo 1-2 lần bằng nước sạch
- Cho gạo và nước theo tỉ lệ 1:1
- Lượng nước có thể tùy chỉnh theo khẩu vị người dùng
- Nấu cơm trong khoảng 20-30 phút
Cách chế biến nhiều dưỡng chất:
- Nấu cháo
- Làm sữa
- Rang uống nước
- Nấu cơm