Dưa pepino có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được trồng tại Đà Lạt vài năm trở lại đây
Dưa hấu Pepino khác hẳn với loại quả chúng ta quen gọi là dưa hấu lâu nay. Da trơn láng mịn, loại dưa này không có cùi dày mà chỉ có một lớp vỏ mỏng. Cầm lên ngửi thì thấy mùi thơm nhè nhẹ. Bổ dưa ra thấy bên trong ruột vàng ruộm, cùi dày, không có hạt hoặc hạt nhỏ li ti có thể ăn được. Dưa chín hẳn thì có mùi thơm hơn. Lớp vỏ mỏng có thể dùng tay lột ra khá dễ dàng.
Cắn một miếng dưa vào miệng bạn sẽ cảm nhận ngay được vị mát, thanh ngọt
Loại dưa này phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ quanh năm thấp hơn 30 độ C. Đà Lạt chính là vùng đất lý tưởng cho dưa pepino phát triển. Dưa pepino được trồng trong nhà kính theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao. Dưa được trồng trên luống cao 20 cm, rộng 1,5 m, mỗi luống 2 hàng. Vườn được trang bị gồm hệ thống tưới nhỏ giọt (cắm vào từng gốc dưa) và phun sương (trên lá mục đích làm mát khi trời nắng nóng).
Dưa pepino được trồng trong nhà kính theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao
Những quả dưa hấu bé tí, có thể cầm nắm được trong lòng bàn tay đã khiến cho những nơi trồng dưa pepino trở thành địa điểm hấp dẫn không chỉ với người tiêu dùng mà cả với khách du lịch.