Đặc điểm hạt đỗ đen xanh lòng
+ Đóng gói: Túi nilon
+ Trọng lượng: 200g
+ Xuất xứ: Việt Nam
+ Thành phần: 100% đỗ đen xanh lòng
+ Hướng dẫn sử dụng: Dùng để chế biến các món ăn
+ Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát
Đỗ đen xanh lòng có vỏ màu đen, ruột màu xanh, hạt nhỏ, chắc, khi chế biến món ăn có mùi thơm, ngọt. Theo dân gian, đỗ đen ruột xanh sẽ ngon hơn, bổ hơn so với đỗ đen ruột vàng. Theo nghiên cứu, đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa, vitamin rất tốt cho sức khỏe. Đỗ đen thường được sử dụng để nấu chè giải khát vào mùa hè, nấu xôi, làm bánh, làm dược liệu hoặc kết hợp với đỗ xanh nguyên hạt, đậu đỏ hạt nhỏ làm ngũ cốc dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe.
- Tác dụng của đỗ đen
+ Tốt cho hệ tim mạch
Đỗ đen có hàm lượng chất xơ hoà tan cao, được chứng minh là giúp làm giảm cholesterol máu. Chất xơ hoà tan hút nước và biến thành chất gel trong quá trình tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh hơn. Chất xơ làm giảm cholesterol trong máu, giúp làm sạch các mạch máu từ đó ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ.
Mặt khác, đỗ đen có chứa axit béo omega 3 có tác dụng cân bằng cholesterol, giảm lượng cholesterol xấu, giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm huyết áp, giảm căng thẳng, ngăn ngừa quá trình oxy hóa hệ tim mạch.
+ Ngăn ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu, đỗ đen có chứa 8 flavonoid khác nhau trong lớp vỏ màu đen của hạt, và ba trong số đó là anthocyanins. Flavonoids về cơ bản là các chất màu phytonutrient để tạo ra màu sắc, có chức năng như chất chống oxy hoá trong cơ thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do. Anthocyanins có thể có tác động mạnh lên cơ thể, như ức chế sự tác động của các mạch máu tới các khối u, làm chậm sự phát triển của các tế bào gây bệnh và tăng tốc độ tế bào chết trong tế bào ung thư.
+ Tốt cho hệ tiêu hóa
Đỗ đen có hàm lượng chất xơ, protein cao giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng và đào thải chất bã ra khỏi cơ thể. Mặt khác, các chất này cũng tác động vào hệ tiêu hóa, vừa giúp làm sạch và vừa kiểm soát chế độ ăn uống, tránh việc ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.
Nếu thường xuyên sử dụng đỗ đen trong thực đơn ăn uống, sẽ tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón do chất xơ hòa tan sẽ hấp thụ nước vào phân.
+ Giải độc các Sulfites và hỗ trợ chức năng tình dục
Sulfite là hợp chất có tính axit có trong thực phẩm gây ra triệu chứng đau đầu, chóng mặt cho người sử dụng. Đỗ đen có hàm lượng molybden cao, là khoáng chất quý chỉ có ở đỗ đen mà không tìm thấy trong các loại hạt khô khác, giúp làm giảm các triệu chứng đó. Tạo cảm giác thoải mái, an toàn khi sử dụng các loại thực phẩm, đặc biệt là rượu vang.
Ngoài ra, molybdenum có trong đỗ đen đã được chứng minh là làm giảm chứng bất lực và rối loạn chức năng cương dương ở người lớn tuổi.
+ Tốt cho hệ thần kinh
Đỗ đen cung cấp các axit amin, molybden và các vitamin rất tốt cho hệ thần kinh. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các axit amin cần thiết cho hệ thần kinh. Nếu các chất này thiếu hụt rất dễ dẫn đến các triệu chứng suy giảm trí nhớ, các bệnh như Alzheimer, Parkinson. Do đó, nên thường xuyên sử dụng đỗ đen để tăng cường trí nhớ, giúp thần kinh bớt căng thẳng.
+ Tốt cho sự phát triển của não bộ và xương của thai nhi
Folate có trong đỗ đen rất tốt cho sự phát triển của não bộ, tủy sống của thai nhi. Do đó, người mẹ khi mang thai cần bổ sung nhiều đỗ đen để tốt cho bé khi chào đời.