Mua dâu tằm ở đâu?
Không khó để quý khách có thể tìm mua dâu tằm tươi tại Lâm Đồng. Vào chính vụ, trên các tuyến đường du lịch cũng không khó để bắt gặp các xe dâu tằm bán rong hai bên, cuối tháng 3 – đầu tháng 4 hằng năm là thời điểm vào mùa của dâu tằm nên lại càng nhiều điểm bán.
DaLaVi mang đến cho quý vị những sự lựa chọn về dâu tằm như sau:
1/ Dâu tằm tươi:
- Đơn hàng tối thiểu 3kg đối với khách lẻ. Giá trên website hiện tại áp dụng với đơn hàng lẻ!
2/ Hũ dâu tằm ngâm đường, có thể sử dụng quanh năm:
- Hũ lớn: 5kg dâu tằm tươi + 3kg đường
- Hũ trung: 4kg dâu tằm tươi + 2kg đường
- Hũ nhỏ: 3kg dâu tằm tươi + 1.5kg đường
- Đường: sử dụng là đường cát hoặc đường phèn (tùy theo yêu cầu và sở thích của khách hàng)
Quả dâu khi chín có màu đỏ hoặc đen; ăn có vị mềm, chua chua, ngòn ngọt và rất nhiều nước
Ngoài việc là một thứ quả dân dã, ngon miệng thì quả dâu tằm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe vì có chứa nhiều caroten, lượng vitamin C khá cao và axit hữu cơ… giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Quả dâu tằm cũng chữa được bệnh táo bón và là thức uống giải nhiệt mùa hè rất tốt. Vị chua chua, ngọt ngọt của nước chế từ quả dâu xua tan bao nóng bức những trưa hè oi ả.
Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm chín rực. Ở miền Bắc, dâu tằm được trồng nhiều ở khu vực bãi bồi ven sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình… Ở miền Nam, dâu được trồng ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Cứ vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm là thời điểm dâu tằm chín rực
Hãy cùng DacsanDaLat.com.vn khám phá cách làm Siro dâu và mứt dâu từ dâu tằm nhé:
Nguyên liệu:
- Dâu tằm: 2kg
- Đường: 800gr – 1kg
Thực hiện:
Bước 1: Dâu tằm đem thả vào chậu nước đầy, dùng tay khoắng nhẹ để rửa sạch cát, bụi bám vào dâu. Rửa khoảng vài nước, cho đến khi dưới đáy chậu không còn cát đọng lại là được. Vì dâu tằm rất dễ bị nát nên các thao tác nên làm nhẹ nhàng và nên rửa 1 ít một. Hoặc có thể cho một ít dâu vào rổ rồi xả dưới vòi nước.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước to với một chút muối, để cho nước nguội bớt (khoảng 70 độ). Thả một ít dâu vào ngâm khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước, làm cho đến hết số dâu.
Bước 3: Rải một lớp dâu vào khay (hộp, lọ, xoong) lớn rồi lại rải một lớp đường lên trên. Cứ rải một lớp dâu lại đến 1 lớp đường cho đến khi hết dâu và đường, rồi đậy kín lại. Ngâm dâu qua đêm, sáng hôm sau dâu sẽ tiết ra rất nhiều nước và đường thì tan hết.
Bước 4: Cho tất cả dâu, nước dâu vào nồi đun sôi thì hạ lửa nhỏ để dâu sôi trong khoảng 40 – 45 phút.
Bước 5: Để nồi dâu nguội bớt, chắt lấy phần nước cốt dâu, cho vào lọ thủy tinh. Chờ khi nước dâu nguội hẳn thì đậy lắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bước 6: Cho phần bã dâu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho thêm chút đường nữa nếu bã dâu chưa đủ ngọt. Cho phần dâu xay nhuyễn này lên bếp sên cho đến khi đặc quánh lại thì tắt bếp. Để cho mứt dâu nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh rồi cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Những hôm trời nóng chỉ cần rót một ít siro dâu vào cốc, thêm nước và đá là đã có một cốc siro dâu mát lạnh để giải nhiệt rồi. Phần mứt dâu có thể đem dùng để làm kem, ăn kèm bánh mì….