Giới thiệu sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng
Chuối Ngự là một sản phẩm đặc sản nổi tiếng của vùng quê Đại Hoàng thuộc tỉnh Hà Nam, gắn với lịch sử hàng mấy trăm năm và những nét văn hóa của cộng đồng dân cư. Chuối Ngự còn là một nguồn gen cây trồng quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển. Dự án Bảo tồn gen chuối quí hiếm do Quĩ môi trường toàn cầu (GEF/SGP – UNDP) tài trợ đã được triển khai ở xã Hòa Hậu từ năm 2001.
Chuối ngự Đại Hoàng đặc sản Hà Nam
Chuối ngự Đại Hoàng là sản phẩm tiến vua của vùng quê chiêm trũng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam .Hàng trăm năm qua, chuối ngự vẫn là thứ cây được trồng phổ biến tại đây, điều đó tạo lên hình ảnh thật yên ả, thanh bình và như một biểu tượng của vùng quê bên dòng sông Châu trù phú.
Từng quả chuối đẫy đà, căng, ngắn nhưng rất săn, lớp vỏ mỏng tang với sơ vàng óng ả, hương thơm thì lan tỏa khắp gian nhà. Khi ăn chuối Đại Hoàng chín mềm và ngọt đậm đà, vị sâu lắng không lai căng. Với những người tinh ý chỉ cần nhìn thôi là nhận ra chuối ngự Đại Hoàng rồi, chứ cũng không cần đợi tới lúc ăn.
Tác dụng của chuối ngự Đại Hoàng
Cũng giống như nhiều loại chuối khác,chuối ngự Đại Hoàng cũng có rất nhiều công dụng với sức khỏe.Một số nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật bản cho biết khá nhiều thông tin lý thú như chuối chứa nhiều tyrosin, một tiền chất để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin có vai trò tích cực đối với sự nhanh nhạy, khả năng học hỏi và điều hoà hoạt động của tim mạch (nhất là đối với trẻ nhỏ). Trong chuối ngự Đại Hoàng có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Chuối rất giàu kali vô cùng tốt trong việc điều hòa huyết áp,đồng thời hạn chế chuột rút cơ bắp ( được nhiều vận động viên ưa thích )
Chuối còn giúp giảm căng thẳng,tăng cảm giác yêu đời,giàu vitamin B6 nuôi dưỡng tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Chuối ngự Đại Hoàng ngon nhất là ăn tươi,cũng ít ai chế biến loại chuối này bởi bản thân nó đã rất thơm ngon,hơn nữa hương vị đặc biệt vô cùng của nó không nên trộn lẫn với bất cứ thứ gì.Cứ thưởng thức theo cách đơn giản để cảm nhận chút hương phảng phất của thiên nhiên,đất trời làng quê Chí Phèo - Thị Nở.
Cách bảo quản chuối ngự Đại Hoàng
Chuối ngự rất dễ bảo quản chỉ cần để nơi khô mát, nhưng không để được lâu,chuối nhanh chín và thâm đen trong 1 tuần. Nếu cần sử dụng sớm thì các bạn nên để chuối gần nền đất, các cao thủ trong nghề bật mí rằng, khi để chuối gần đất cũng là lúc loại quả này nhận được sóng âm rất tốt cho việc làm chín và tăng độ ngọ của sản phẩm.
Không nên đem rửa nước sẽ khiến chuối nhanh hư hơn.
Còn nếu muốn để lâu ngày nên treo buồn chuối nơi khô ráo thoáng mát.