Mô tả chi tiết
Cải thảo là một trong những loại rau dân dã được rất nhiều các chị em nội trợ yêu thích. Ngoài chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi đối với sức khỏe thì các món ăn tử cải thảo cũng kích thích vị giác vô cùng. Cải thảo là nguyên liệu chính để làm món kim chi truyền thống không thể thiếu của người Hàn Quốc
Cải thảo Đà Lạt
Mô tả
Cải thảo có tên khoa học là Brassica rapaa pekinensis. Ngoài cái tên thường gọi là cải thảo thì nhiều nơi còn gọi với tên là cải cuốn, cải bao hoặc bắp cải tây. Cải bắp thuộc họ nhà cải có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó được trồng rộng rãi tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.
Cải thảo có màu sắc khá giống với cải bắp. Lá cải bắp có màu xanh đậm, bên trong có lá non cuộn màu xanh nhạt, cuống lá có màu trắng, lá cải bắp khá giòn. Cải khảo chỉ khác với bắp cải ở hình dáng bên ngoài, nếu bắp cải có hình tròn thì cải thảo lại có hình bầu dục.
Cách sử dụng và chế biến cải thảo
- Cải thảo khi chế biến (luộc, xào, nấu canh, ăn lẩu) không nên nấu chín quá sẽ làm cải mất độ ngon, giòn và các vitamin dễ tan ở nhiệt độ cao. Đây cũng là loại rau được người Việt Nam ưa chuộng, chế biến thành món kim chi nổi tiếng của Hàn Quốc.
- Nên cắt thẳng đứng để tốt cho việc giữ nước và giữ được chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Cải thảo nên rửa trước sau đó mới cắt rồi chế biến.
- Cải thảo không nên nhúng trong nước sôi quá lâu, chỉ nên để khoảng 20 - 30 giây.
Chọn mua và bảo quản cải thảo trong tủ lạnh
- Cải thảo không cần rửa mà cho luôn cả cây, bọc kín bằng giấy báo và để trong ngăn mát hoặc ngăn rau củ của tủ lạnh. Thời hạn bảo quản trong tủ lạnh là 1 tuần đến 2 tuần.>
- Nếu bảo quản ở ngoài thì chỉ nên để trong ngày và không để cải thảo chỗ nhiều ánh sáng dẫn tới bị đắng.
- Nên mua cải thảo ở những địa chỉ uy tín, tại các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín tại Hà Nội, tránh mua cải thảo ở những hàng rong, không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.