Mô tả chi tiết
Cải bó xôi là loại rau không mấy xa lạ với người Việt ta. Bởi nó được dùng để chế biến thành các món ăn rất ngon và hợp khẩu vị. Nhưng nó ít được biết đến là vị thuốc chữa được rất nhiều loại bệnh. Ngoài cái tên cải bó xôi, nó còn có nhiều tên khác như: rau chân vịt, rau bắp xôi, rau nhà chùa, cải bina… Đây là loài cây thuộc họ nhà Dền và có xuất xứ từ miền Trung và Tây Nam Á.Cải bó xôi là loại rau không mấy xa lạ với người Việt ta. Bởi nó được dùng để chế biến thành các món ăn rất ngon và hợp khẩu vị. Nhưng nó ít được biết đến là vị thuốc chữa được rất nhiều loại bệnh. Ngoài cái tên cải bó xôi, nó còn có nhiều tên khác như: rau chân vịt, rau bắp xôi, rau nhà chùa, cải bina… Đây là loài cây thuộc họ nhà Dền và có xuất xứ từ miền Trung và Tây Nam Á.
Cải bó xôi
12 công dụng nổi bật của cải bó xôi
Cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe, màu xanh đậm của cải bó xôi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tóc, da và hệ tim mạch. Dưới đây là 12 công dụng nổi bật của cải bó xôi.
- Cung cấp thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư (đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt)
- Giảm cân hiệu quả
- Cải thiện chiều cao, giúp xương và răng chắc khỏe.
- Tốt cho mắt, trị chứng quáng gà
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
- Phòng ngừa ung thư buồng trứng ở phụ nữ
- Có tác dụng bỏ máu
- Bảo vệ hệ tim mạch
- Tăng tiết dịch tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả.
- Giúp chữa viêm
- Kích thích hệ tiêu hóa, chống táo bón, kiết lỵ
Bên cạnh những tác dụng “thần kì” của cải bó xôi, chúng ta cũng cần có những điều cần lưu ý như sau:
- Cải bó xôi có chứa chất axit oxaric không tốt cho những bị bệnh thận hoặc có các tiền sử liên quan đến bệnh thận thì không nên ăn cải bó xôi.
- Không nên ăn quá nhiều cải bó xôi cùng một lúc vì nó có thể gây thiếu máu, ruột non khó hấp thụ chất dinh dưỡng dễ bị đào thải ra bên ngoài.