Cá trứng Nhật Bản, hay còn gọi là shishamo, là một loài cá xương nhỏ, thân dài khoảng 20 – 25cm, thịt mềm và da khá mỏng. Tuy thể trọng khiêm tốn, nhưng tất cả shishamo cái đều sở hữu chiếc bụng phình to, nặng nề, căng đầy trứng suốt 12 tháng. Đặc điểm thú vị này chính là lý do khiến chúng được đặt cho cái tên “cá trứng”.
Vốn sinh sống tại các vùng nước lạnh, nên shishamo mang trong mình một lượng chất béo lớn hơn rõ rệt so với các loài cá khác, đảm bảo độ mềm, ngậy thơm tự nhiên. Không chỉ vậy, thịt cá còn đặc biệt giàu chất đạm, là loại thực phẩm ngon – bổ được người dân Nhật Bản và nhiều nơi trên thế giới hết sức ưa chuộng.
Cá trứng Nhật Bản
Trong 100g cá trứng có chứa lượng chất dinh dưỡng khổng lồ như thế nào?
Dựa theo các nghiên cứu mới nhất, với 100g cá trứng, chúng ta sẽ hấp thụ vào cơ thể được:
- Năng lượng: 186 Kcal
- Protein: 17,5 g
- Chất béo: 10,8 g
- Axit béo bão hòa: 2 g
- Axit béo không bão hòa đơn: 5,6 g
- Axit béo không bão hòa poly: 1,6 g
- Cholesterol có lợi: 178 mg
- Vitamin A: 101 ug
- Gang Riboflavin: 0,27 mg
- Folate: 30 ug
- Vitamin B12: 7 g
- Sắt: 3,3 mg
- Selen: 0,04 ug
Ngoài ra, còn rất nhiều vi chất khác hỗ trợ tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ, và đặc biệt, vô cùng có lợi đối với phụ nữ mang thai.
Cách chế biến cá trứng vừa thơm ngon, vừa đơn giản?
Chưa cần vội nếm thử, chỉ hít hà mùi hương của cá trứng Nhật Bản thôi cũng đủ khiến bạn ngây ngất. Cá trứng khi chín luôn thơm đậm nhưng không nồng, dễ dàng kích thích mọi giác quan của người ăn. Từng thớ thịt đều béo ngậy, mềm mướt, mà vẫn giữ được độ săn đặc trưng.
Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý một số cách chế biến cá trứng đơn giản, nhanh chóng, nhưng đảm bảo sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon miệng.
Cá trứng kho tiêu: Dùng cá trứng ướp với muối, ớt để thấm dần rồi chiên qua dầu. Sau khi chiên xong, vớt ra bỏ vào nồi, nêm tiêu, dầu hào, đường, nước mắm, bột nêm, hành và kho nhỏ lửa đến khi khô để ăn chung với cơm.
Cá trứng chiên giòn: Lấy cá trứng với gừng, tỏi, bột nêm, nước mắm, đường, ớt cho thấm dần. Lăn cá qua bột chiên rồi thả vào chảo dầu đang sôi đến khi thấy cá chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra. Ăn kèm với tương ớt.