Tại Việt Nam, từ xa xưa đã có rất nhiều món ăn được làm từ bún, làm tăng thêm sự đa dạng, phong phú cho các món ăn Việt Nam. Bún tươi mà chúng ta thường ăn thì không thể để lâu được mà thường sẽ ăn luôn trong ngày, hiểu được lẽ đó mà bún khô đã ra đời. Sản phẩm bún khô có thể bảo quản lâu hơn và chế biến các món ăn ngon không kém gì bún tươi.
Bún luôn là một món ăn ngon trong văn hóa ẩm thực Việt
Giới thiệu về sản phẩm bún khô
Nguyên liệu chính dùng để sản xuất bún khô đến từ món ăn quen thuộc hằng ngày trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam - Gạo. Loại gạo được VietNamFoodMM sử dụng để sản xuất bún khô là gạo tẻ Q5, loại gạo thường được trồng chủ yếu ở các tỉnh như Thái Bình hay Hà Nam. Gạo tẻ Q5 được dùng để làm bún khô cho ra thành phẩm có vị ngọt, dẻo và dai hơn so với những loại gạo khác.
Bún khô được làm từ loại gạo ngon nhất
Quy trình sản xuất bún khô
Đầu tiên, chúng ta cần phải chọn nguyên liệu dùng để sản xuất bún khô, VietNamFoodMM sử dụng gạo tẻ Q5, loại gạo nổi tiếng của Thái Bình làm nguyên liệu chính để sản xuất bún khô.
Bước tiếp theo là phải đem gạo đã được làm sạch sạn, hoặc trấu còn sót lại đi ngâm trong khoảng vài tiếng, sử dụng nguồn nước sạch để bún khô có màu trắng sạch đặc trưng. Sau đó, vớt gạo ra cho ráo nước để đem đi nghiền.
Công đoạn tiếp theo là ép bột, với công đoạn này thì VietNamFoodMM sử dụng hệ thống máy ép bột đã qua quá trình nghiên cứu cho bột đã ép vừa khô để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Rồi chúng ta sẽ cho phần bột này vào máy đùn để tạo ra thành phẩm là sợi bún tươi.
Bún khô được sản xuất theo quy trình hiện đại
Cách sử dụng bún khô để có bữa ăn ngon
Bún khô là một trong những thực phẩm quen thuộc và được sử dụng khá phổ biến tại nhiều bữa cơm gia đình Việt. Trên thực tế hương vị của bún khô rất ngon không hề thua kém so với bún tươi. Nếu biết các chế biết và kết hợp đúng các gia vị và nguyên liệu có thể tạo ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Bún khô xào thịt:
Bún khô xào thịt thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu sử dụng: bún khô, thịt heo nạc, bắp cải, cà rốt, hành, gia vị.
Cách chế biến:
Bún khô đem cắt ngắn vừa ăn, ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Thái bắp cải và cà rốt theo hình sợi, thái mỏng hành hương.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi hành hương vào cho thơm, cho thịt nạc xào qua vừa chín, thêm gia vị cho vừa ăn. Bỏ thêm cà rốt, bắp cải vào xào chung trong khoảng 1 phút, thả bún đã ráo nước vào xào chung đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bún khô xào trứng:
Bún xào trứng lạ miệng ngay tại nhà
Nguyên liệu sử dụng: bún khô, trứng gà, hành lá, cà rốt.
Cách chế biến:
Bún khô ngâm nước ấm, sau đó bỏ vào nồi nước luộc chín. Trứng gà khấy đều, tráng thật mỏng trên cao, đem ra cắt sợi dài.
Cho bún vào chảo dầu đảo đều, thêm cà rốt vào xào đến khi chín, cho thêm hành lá vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho bún ra đĩa, xếp trứng và rau lên bề mặt, trang trí cho đẹp mắt là đã bắt đầu có thể sử dụng.
Bún khô xào thập cẩm:
bún xào thập cẩm cực hấp dẫn
Nguyên liệu sử dụng: bún khô, tôm, trứng gà, cà rất, súp lơ xanh, hành tây, mộc nhĩ, hành lá, gia vị.
Cách chế biến:
Mộc nhĩ đem ngâm nước cho nở rửa sạch, cát tai nấm, đem thái chỉ. Súp lơ rửa sạch, đem thái nhỏ cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái chỉ, hành tây cắt múi cau. Tom bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen ở phần lưng, rửa sạch, để cho ráo nước. Bún gạo đem nâm nước ấm cho mềm.
Phi tỏi vào chảo dầu cho thơm, thả tôm vào xào cho chín tới. Trứng đập vào tô, đánh tán, thêm một ít nước mắm, tráng mỏng trên chảo, sau đó đem thái sợi.
Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành tỏi vào cho thơm, cho cà rốt, súp lơ vào xào chín, thả mộc nhĩ, tôm, hành tây, dầu hào vào đảo đều. Cuối cùng cho bún gạo đã ngâm và trứng vào đảo đều nhẹ tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cách bảo quản bún khô
Là sản phẩm đã được sấy khô nên việc bảo quản cũng khá đơn giản, giống như những thực phẩm khô khác.
Đối với những sản phẩm phở, bún, miến khô còn nguyên bao bì chưa sử dụng thì bạn có thể bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản quá lâu mà hãy sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon.
Còn những sản phẩm phở khô đã được sử dụng một phần, bao bì đã được tháo ra thì bạn chỉ cần gập miệng bao lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo, trong tủ kín hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Đến khi muốn sử dụng nữa thì chỉ cần lấy ra và dùng ngay.