Những năm gần đây, bưởi Soi Hà trở thành đặc sản để mỗi khi nhắc tới bưởi người ta nhớ tới tỉnh Tuyên Quang. Bưởi phát triển nhanh chóng, đến nay trở thành một vùng bưởi mang lại giá trị cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo. Bưởi ngọt thanh, múi dày, mọng nước,… do đó được rất nhiều người yêu thích.
Giới thiệu Bưởi Soi Hà
Bưởi Soi Hà là giống bưởi đường, đây là giống bưởi quý. Theo nhiều người kể lại, khi dân cư từ miền xuôi lên đây lập nghiệp đã mang theo loại bưởi quý để ươm mầm trên vùng đất Soi Hà. Nhờ khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ do sông Gâm bồi đắp, những cây bưởi đã nổi tiếng khắp vùng, được nhân rộng ra nhiều khu vực khác.
Bưởi Soi Hà - Đặc sản của Tuyên Quang
Quả to, vỏ mỏng, màu vàng láng mịn trông rất bắt mắt. Khi ăn múi bưởi khô dóc, tôm to, có vị ngọt thanh mát, hương thơm dịu. Vì vậy, bưởi Soi Hà được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm mang thương hiệu Việt.
Công dụng từ quả bưởi
Bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Mặc dù các loạivi chất kể trên không phải là một yếu tố dinh dưỡng khổng lồ, nhưng trong quả bưởi cũng chứa hàm lượng rất cao, đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.
Bưởi có rất nhiều vitamin có ích cho sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi do thời tiết, hãy thử ăn một quả bưởi, cảm giác được bù nước và sảng khoái là điều mà bạn nhận được sau đó mà không cần phải lo dư thừa hay quá tải calo. Thêm vào đó, vitamin C mà bạn hấp thu được từ bưởi giúp duy trì hệ miễn dịch cơ thể bạn khoẻ mạnh. Các nhà dinh dưỡng học khẳng định quả bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.
Làm trẻ hoá làn da
Như đã đề cập, hàm lượng vitamin C của quả bưởi rất đáng kinh ngạc. Vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do. Ngoài việc làm tổn hại các tế bào trong cơ thể, các gốc tự do có thể khiến da bạn lão hoá nhanh hơn. Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, có tác dụng làm đẹp da, rất phù hợp với nguyên tắc "đẹp tự nhiên" của chị em và là loại hoa quả thích hợp nhất cho sự chọn lựa của các bạn gái trong mùa thu đông.
Bưởi chứa một lượng vitamin C đáng kinh ngạc
Cách chọn bưởi Soi Hà ngon
- Nên chọn những quả có màu vàng sáng, mịn, có vết rám để đánh giá quả già hay quả non. Vỏ bưởi thường héo và không non như những loại bưởi khác. Nếu vỏ héo chứng tỏ bưởi già, bưởi lâu năm.
- Khi mua hãy gõ tay vào quả bưởi, nếu có tiếng “cạnh cạch” chứng to vỏ mỏng, nhiều nước. Nếu tiếng “bốp bốp” chứng tỏ vỏ dày, không mọng nước.
- Một quả bưởi ngon là: Vị ngọt thanh mát, tôm to, ăn giòn, không ướt tay, không he, không đắng. Những người thích vị ngọt thuần khiết không lai tạp thì bưởi Soi Hà là lựa chọn phù hợp. Bưởi không chỉ để ăn, mà còn để làm quà biếu vì mẫu mã đẹp, dùng để trưng bày trong các bữa tiệc vì quả to, đẹp, róc vỏ.