Bưởi da xanh ngon và rất nổi tiếng, với vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột và với những ưu điểm hàng đầu như vậy nên bưởi da xanh đang được rất là ưu chuộng hiện nay.
Bưởi da xanh ruột hồng nổi tiếng
Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 -2.5 kg/trái. Khi chín, vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ lột và khá mỏng (14-18mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; nước quả khá, vị ngọt, không chua; mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt; tỷ lệ thịt đạt trên 55%.
Bưởi da xanh ở đâu ngon nhất? vẫn là loại trái cây quý, thường dùng làm quà biếu vào các dịp lễ, tết. Giá trị của trái bưởi da xanh nằm ở chỗ nó không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, mà còn có thể được xem là bài thuốc phòng và trị bệnh do thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất vi lượng và đa lượng, kể cả một số hoạt chất đặc biệt giúp phòng ngừa bệnh (như bệnh phổi, tim, gan,…) rất hiệu quả. Biết được giá trị dinh dưỡng và phòng trị bệnh của bười da xanh nên người Bến Tre dùng trái bưởi da xanh hầu như không bỏ thứ gì, từ phần ruột cho đến phần vỏ đều có thể ăn tươi (múi bưởi) hoặc chế biến (vỏ bưởi).
Các thành phần dinh dưỡng của bưởi
Quả bưởi da xanh không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng, là phương thuốc quý để phòng và trị bệnh. Như vậy, giá trị của quả bưởi đó là ở thành phần dinh dưỡng của nó. Trong bưởi chứa rất nhiều loại khoáng chất, vitamin và một số loại hoạt chất có lợi khác.
Bưởi da xanh có giá trị dinh dưỡng cao
Chẳng hạn, trong 100g bưởi thì có đến 59 đơn vị calo, 30mg Canxi, 21mg Phốt pho, 0,7mg sắt cùng các loại vitamin A, C, B1, B2. Nhờ đó, chúng cực kỳ tốt cho sức khỏe như:
Tăng sức đề kháng
Bưởi có tác dụng bồi bổ cơ thể nhờ tính thanh nhiệt, mát. Đặc biệt, lượng vitamin C và A dồi dào giúp tăng miễn dịch, tránh các bệnh thông thường. Chăm chỉ ăn bưởi mỗi ngày là bạn đã cung cấp đủ 78% nhu cầu vitamin C trong cơ thể rồi đó. Bên cạnh đó, nếu bạn bị cảm cúm hay sốt thì khi sử dụng một cốc nước ép bưởi, mọi thứ sẽ tốt lên rất nhiều.
Thần dược với người bệnh tiểu đường
Các bệnh nhân tiểu đường luôn được bác sĩ khuyến khích ăn 3 múi bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Ngay cả với những người có nguy cơ mắc bệnh thì việc ăn bưởi thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Trong bưởi da xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Điều này đã được thử nghiệm đối với hơn 48 nghìn vị bác sĩ và kết quả thực sự ngỡ ngàng khi có đến hơn 50% trong số họ hầu như không có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cơ thể bạn trở nên khỏe khoắn hơn rất nhiều.
Chống táo bón
Chất xơ có trong bưởi giúp tiết nước bọt và dịch vi nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, đồng thời chống táo bón, ngăn ngừa một số bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, viêm ruột non. Đảm bảo cho bạn có được sức khỏe tốt nhất.