Bơ Booth có thịt màu vàng tươi, dẻo và thơm ngon – giống bơ được nhiều người yêu thích
- Size: 2 trái/kg hoặc 3 trái/kg. Bơ càng lớn, độ dẻo thơm càng cao!
- Quả bơ Booth có hình tròn đều, vỏ khi già có màu xanh hơi ngả vàng, da căng nhưng không bóng, vỏ có nhiều vân xù xì.
- Bơ Booth có thịt màu vàng tươi, dẻo và thơm ngon hơn những loại bơ thông thường của Việt Nam nhưng không béo bằng bơ 034.
- Vùng trồng: Tây Nguyên
Tại Việt Nam hiện nay cây bơ Booth có thể trồng được tại nhiều vùng miền khác nhau và trở thành cây trồng phổ biến được nhiều bà con nhà vườn ở miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng Bằng Sông Cửu Long chọn trồng.
Bơ Booth được trồng nhiều nơi tại Việt Nam, nhưng ở Tây Nguyên được đánh giá là ngon hơn cả
Tuy nhiên, để cây bơ Booth cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất thì Tây Nguyên vẫn là vùng trồng được cho là thích hợp hơn cả, đặc biệt là trên đất đỏ Bazan tầng canh tác dày thoát nước tốt, có hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao.
Cách chọn bơ Booth ngon
Để chọn được bơ Booth ngon vỏ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì là loại càng già, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ Booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.
Nên chọn quả bơ còn cuống, nếu đã rụng cuống thì chọn quả có đầu cuống màu vàng tươi, không bị khô, thâm xỉn, vì khả năng hư sẽ cao hơn. Không chọn các trái bơ bị dập vì như thế sẽ dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào làm bơ không còn ngon nữa.
Một quả bơ Booth ngon là một quả bơ có độ chín vừa phải. Việc ăn bơ quá chín hoặc còn sống sẽ không được ngon. Bơ sống thì chắc chắn không thể nào ăn được mà bơ quá chín cũng vậy. Những quả bơ để quá chín thường có phần thịt bị rục, mềm, hương vị của bơ cũng không còn ngon nữa.
Cách bảo quản bơ Booth
Để bơ ở nơi mát, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bơ là ở nhiệt độ từ 23-25 độ C, tốt nhất là để bơ tiếp xúc với mặt đất và tuyệt đối không bỏ bơ trong túi nilon vì rất dễ bị thối.
Khi bơ chín, cầm mềm tay nhưng vẫn có chút đàn hồi tốt nhất là ăn luôn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, vì nếu để ngoài nhiệt độ thường bơ sẽ hỏng rất nhanh. Sau khi bơ đã chín bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2-3 ngày.
Không nên nắn bơ quá nhiều (gây cho bơ bị đen và thối). Kiểm tra nhẹ nhàng thấy hơi mềm tay thì ăn liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản sau khi bơ chín và đã để vào ngăn mát tủ lạnh:
- Đối với bơ đã cắt: bôi lên bề mặt miếng bơ một lớp dầu ăn mỏng, rồi bọc kín trong túi nilon, để trong tủ lạnh dùng dần, hoặc nhỏ vài giọt chanh lên bề mặt.
- Cũng có thể cắt bơ thành miếng nhỏ vừa ăn hay xay nhuyễn đựng trong hộp cất tủ lạnh ăn dần.
- Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.
Vậy là mình đã có các mẹo để chọn bơ booth cũng như để bảo quản lâu mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị. Tuy nhiên, bơ ngon nhất khi vừa chín tới và không để quá lâu trong tủ lạnh. Do đó, mọi người lưu ý mua vừa đủ dùng thôi nhé! Để bơ luôn tươi ngon!