Bạch truật là một vị thuốc quý đất mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Ngoài tác dụng an thai, tốt cho đường ruột, vị thuốc này còn góp phần đẩy lùi những vết tàn nhang kém duyên trên làn da phái đẹp.
Bạch truật được biết đến với khá nhiều tên gọi khác nhau: Sơn Liên, Truật, Sơn khương. Với khả năng thích nghi tốt, loài cây này sống được cả ở miền núi lẫn đồng bằng, sống lâu và có chiều cao dao động trong khoảng 40 cm đến 60 m.
Loại thuốc này có vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ, tính ấm, được đánh giá là “thần dược trường thọ” dành riêng cho các bậc quân vương. Sử dụng bạch truật một thời gian dài bạn sẽ có làn da nhuận sắc, tươi trẻ, ăn uống tốt và tăng cường tuổi thọ.
1.Những tác dụng thần kì mà bạch truật mang lại
Đẩy lùi tàn nhang
Ít ai biết rằng loại củ xù xì, thô ráp này lại chính là vị thuốc “cứu tinh” cho làn da phái đẹp. Do có chứa rất nhiều thành phần tốt như: glycosid, inulin, muối kali atractylat atractylol, atractylenolid I, II và III, eudesmol và vitamin A, vị thuốc này có khả năng cải thiện sắc tố da, đánh bật vết tàn nhang, giúp da trắng hồng, sáng khỏe.
Hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng:
Đây là một trong số ít vị thuốc có khả năng tái thiết lập sự cân bằng hai triều của đại tràng: Cầm đi ngoài, giảm đau quặn khi bị tiêu chảy đồng thời kích thích tiêu hóa, nhuận tràng khi bệnh nhân bị táo bón. Ngoài ra, loại củ này cũng có tác dụng chống loét niêm mạc đường tiêu hóa, giảm hiện tượng loét dạ giày, chống viêm hiệu quả.
Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, bổ ích cường tráng
Khoa học đã chứng minh vị thuốc này có tác dụng kích thích sự tổng hợp protein ở ruột non, tăng chức năng miễn dịch của tế bào, tăng trọng chuột cho dân tập gym.
Tốt cho gan:
Với những bệnh nhân bị bệnh gan thì vị thuốc này chính là vị cứu tinh hoàn hảo nhất bởi khă năng ngăn ngừa sự giảm sút Glycogen, bảo vệ gan.
2.Cách sử dụng hiệu quả nhất
Thông thường, sau khi thu hoạch, củ bạch truật sẽ được chế biến bằng một trong hai phương pháp: sấy khô hoặc phơi khô.
Phơi khô: Củ tươi sẽ được làm sạch (cắt bỏ phần cây lá thừa, rửa sạch đất cát), phơi ngoài trời nắng tối thiếu 15 – 20 ngày đến khi khô kiệt. Loại củ này cần được bảo quản nơi thoáng mát, thỉnh thoảng đem ra phơi lại để tránh hiện tượng ẩm mốc.
Sấy khô: Củ tươi sau khi làm sạch được đặt lên lò sấy, thông thường cứ 3 cân rưỡi củ tươi sẽ cho thu về 1 kg củ khô. Kĩ thuật sấy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thuốc. Chỉnh lửa, đảo đều là hai khâu thiết yếu nhất không thể sao nhãng.
Ngoài ra, để bảo quản vị thuốc này lâu dài, người trồng còn áp dụng các phương pháp như: sao cháy, tẩm mật ong và sao, tẩm rượu và sao với cám, tẩm hoàng thổ sao.
Thông thường, bạch truật sẽ được thái lát để uống hoặc tán bột để dùng ngoài da. Để trị các nốt tàn nhang trên mặt, bạn cần trộn bột bạch truật với giấm thành hỗn hợp sền sệt, bôi lên mặt trước khi đi ngủ. Kiên trì thực hiện, vết tàn nhang sẽ mờ dần và biến mất. Còn với việc sắc uống, cách sắc cũng tương tự như các loại thuốc thông thường, đổ 3 bát lấy 1 bát. Bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng sản phẩm để nhận được sự tư vấn chính xác nhất.