Giới thiệu sản phẩm xoài keo Tiền Giang
Cứ mỗi khi tới mùa, bạn sẽ thấy trên các nẻo đường Sài Gòn được nhuộm màu của những quả xoài keo chấm muối ớt ngon bá cháy. Đây là món ăn cực hút khách ở Sài Gòn ai ăn một lần đều muốn tìm mua lần sau vì không quên được hương vị chua dịu của giống xoài keo.
Xoài keo Tiền Giang
Xoài keo là một giống xoài ban đầu được nhập khẩu từ vùng Tà Keo của Campuchia, sau này được trồng tại một số tỉnh vùng biên giới Việt Nam. Hiện nay chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam trong đó nổi bật là Tiền Giang.
Hình dáng và hương vị của xoài keo
Trái xoài keo tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong. Cơm dày, màu thịt vàng, hột dẹt (dẹp), thịt giòn vị ngọt thanh. Quả xoài keo chín có vị ngọt, chua, tính mát.
Quả xoài keo chín có vị ngọt, chua, tính mát.
Từ khi trái non xoài keo đã rất ít chua, khi vào độ “bánh tẻ” thịt đã ngọt, thanh và không chua, không hăng mùi mủ, dễ ăn. Đặc biệt, xoài keo khi để chín vừa ăn, vỏ không vàng ươm như các giống xoài khác. Nếu như những giống xoài khác khi xanh ăn sẽ rất chua chỉ ngon và ngọt khi chín thì xoài keo được cho là có cả 2 ưu điểm trên. Khi còn xanh quả ăn chua nhẹ và giòn còn khi chín xoài keo lại ngọt và thơm.
Công dụng của xoài keo với sức khỏe
- Nhờ vị chua, tính mát mà xoài keo có ác dụng ích dạ dày, tiêu tích trệ, làm hết nôn mửa, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phế, tiêu đàm, kích thích tiết nước bọt, chống khát khô họng, lợi tiểu chống phù thũng, nhuận tràng, chống táo bón…
- Chất glucozit trong xoài có tác dụng chống viêm, chống ung thư, diệt khuẩn, ho do nhiệt, đàm vàng đặc, tiêu hóa kém, bệnh hoại huyết, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, táo bón, dễ bị chuột rút…
- Xoài làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch, tăng nhu động ruột giúp thải nhanh chất cặn bã trong ruột nên phòng chống được bệnh ung thư ruột kết.
- Chống khát khô giọng, miệng, ho khản cổ, mất tiếng, viêm họng, có tác dụng bổ não, có lợi cho người làm việc trí óc, suy nhược thần kinh, dùng tốt cho thầy cô giáo, ca sĩ...
- Thịt quả xoài chín thái lát mỏng hoặc giã nhuyễn, đắp chống bỏng, bảo vệ da chống lại sự tấn công của ánh nắng.
- Vỏ quả xoài chín có tác dụng chữa ho ra máu, cầm máu ở tử cung, chảy máu ruột, thường dùng dưới dạng cao lỏng. Vỏ xoài còn dùng làm giấm ăn.
-Hạch của quả xoài (nhân xoài) chứa nhiều tinh bột, dầu, tanin, acid galic tự do, có vị đắng chát. Tác dụng làm hết ho, mạnh dạ dày, trợ tiêu hóa. Dùng chữa ho, kiết lỵ, tiêu chảy, trừ giun sán.
Xoài chấm muối ớt chua cay ngon tuyệt
Cách bảo quản
- Để nơi khô thoáng, xoài có thể chín dần sẽ thơm, ngọt hơn
- Nếu xoài chín rồi, muốn bảo quản lâu hơn thì có thể bọc báo và bảo quản tủ mát để tăng thời gian bảo quản.