Giới thiệu sản phẩm xoài cát chu da vàng
Xoài Cát chu da vàng Cao Lãnh Đồng Tháp là một trong những đặc sản hoa quả của địa phương đã có từ rất lâu đời. Ngày xưa, giống xoài này được trồng tập trung tại Xã Mỹ Xương, Huyện Cao Lãnh. Hiện nay, giống xoài đã được nhân rộng thêm ở nhiều nơi như Tịnh Thới, Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây của Tp. Cao Lãnh, hay huyện Lấp Vò. Tất cả đều mang lại sự ngon ngọt đặc trưng mà không vùng đất nào có được.
.
Xoài cát chu da vàng - đặc sản hoa quả miền Tây
Vì sao có tên gọi Xoài Cát Chu? Tên xoài Cát Chu là ghép của xoài cát và chu ở đây là màu chu sa ( tức màu ứng đỏ, do trái chín sẽ ửng đỏ từ trong ra). Còn có cách giải thích khác là vì ở đầu trái xoài thường “chu” ra nên mọi người lấy luôn cái hình dáng lạ của xoài làm tên gọi.
Giá trị dinh dưỡng của Xoài :
Trung bình 1 trái xoài cát chu có trọng lượng khoảng 350-400gr, một kg cho khoảng 3 trái. Quả có hình thon dài, vỏ chín có màu vàng nhạt, thành phần chứa rất nhiều các loại vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E, B6, Fe, Mg, Na, K, vì vậy đây là một loại trái cây rất tốt cho cơ thể. Thời điểm kết trái của cây là khoảng tháng 12 dương lịch hàng năm, tuy nhiên hiện nay các nhà vườn thường chủ động cho cây ra hoa sớm để vừa đúng đến dịp Tết Âm Lịch có xoài chín bán phục vụ nhu cầu của người dân.
Trong xoài có nhiều dưỡng chất tốt cho con người
Năng lượng Axit pantothenic ( Vitamin B-5)
Đường Pyridoxine (Vitamin B-6)
Chất xơ Thiamin (Vitamin B-1)
Đạm Riboflavin (Vitamin B-2)
Chất béo Kali
Cholesterol Natri
Vitamin A Canxi
Vitamin C Sắt
Vitamin E Đồng
Vitamin K Magie
Folates (Axit Folic – Vitamin B-9) Mangan
Niacin (Vitamin B-3) Kẽm
Lợi ích của quả xoài đối với sức khỏe
Phòng tránh thoái hóa điểm vàng của mắt
Chất chống oxy hóa zeaxanthin được tìm thấy trong xoài, lọc các tia sáng xanh có hại và có vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt bằng cách tránh thoái hóa điểm vàng.
Chống ung thư
Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard, một chế độ ăn giàu beta-carotene (chất có trong xoài) cũng có thể đóng vai trò chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Texas AgriLife Research, các nhà khoa học thực phẩm đã thử nghiệm chiết xuất polypheno từ xoài trên đại tràng, vú, phổi, bệnh bạch cầu và mô ung thư tuyến tiền liệt; xoài đã được chứng minh là có một số tác động đối với tất cả các bệnh ung thư được thử nghiệm nhưng hiệu quả nhất với ung thư vú và ung thư ruột kết.
Giúp chắc xương
Một nghiên cứu đáng kinh ngạc từ Đại học bang Oklahoma đã khám phá vai trò của chế độ ăn uống trong điều trị bệnh loãng xương, Trong khi cho chuột ăn 1 trong 6 chế độ ăn nhiều chất béo, các nhà nghiên cứu đã bao gồm xoài sấy khô trong chế độ ăn của chuột. Những con chuột có 1% xoài trong chế độ ăn nhiều chất béo của chúng cho thấy BMD [mật độ khoáng xương] toàn bộ cơ thể, cột sống và xương chày đều cao hơn.
Điều thú vị ở đây là những con chuột được cho ăn 1% xoài có kết quả củng cố xương tốt hơn so với những con nhận được 10% xoài. Điều này có nghĩa là nếu ăn nhiều hơn không nhất thiết là tốt hơn bởi vì xoài có nhiều đường và quá nhiều đường gây hại cho xương của bạn.
Giúp cho hệ tiêu hóa
Tác dụng của xoài đối với hệ tiêu hóa. Xoài chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là amylase. Enzyme tiêu hóa phá vỡ các phân tử thực phẩm lớn để chúng có thể dễ dàng được hấp thụ. Amylase phân hủy carbs phức thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose. Các enzyme này hoạt động mạnh hơn trong xoài chín nên chúng ngọt hơn so với những quả chưa chín.
Xoài chứa nhiều nước và chất xơ, nó có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa
Hơn nữa, vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ, nó có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người trưởng thành bị táo bón mạn tính cho thấy rằng ăn xoài hàng ngày có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này hơn là một chất bổ sung có chứa một lượng chất xơ hòa tan tương tự.